Thứ Hai, 24/06/2024, 23:00
28.4 C
Ho Chi Minh City

Thất nghiệp tăng cao ở Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thất nghiệp tăng cao ở Trung Quốc

Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp gia tăng – Ảnh minh họa: AFP

(TBKTSG Online) – Theo Bộ trưởng Bộ Lao động Trung Quốc Tian Chengping thì đất nước này đang chịu nhiều áp lực lớn trong việc tạo ra công ăn việc làm cho người lao động.

Dự báo rằng tình hình sẽ trở nên ảm đạm vì theo số liệu của Bộ Lao động mỗi năm Trung Quốc có thêm 20 triệu người tham gia vào thị trường lao động trong khi đó chỉ tạo được 12 triệu việc làm.

Phát biểu bên lề Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC), Bộ trưởng Tian Chengping cho biết mục tiêu của Trung Quốc là duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị bằng hoặc thấp hơn 4,5%.

Tuy nhiên, theo báo giới, số liệu về tình trạng thất nghiệp của Trung Quốc như thế này vẫn chưa phản ánh đầy đủ tình hình vì chỉ kể đến tình trạng thất nghiệp ở thành thị. Trong năm 2007, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt 11% nhưng những lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình hình xuất khẩu và khả năng tạo việc làm mới.

Trung Quốc đang cố gắng tạo thêm 10 triệu việc làm mới trong năm 2008. Tuy nhiên, tình hình càng trở nên khó khăn hơn khi phải tái tuyển dụng khoảng 5 triệu công nhân bị nghỉ việc và lượng công nhân từ khu vực nông thôn đổ về thành phố tìm việc làm đang ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, Trung Quốc phải cung cấp việc làm cho một số lượng lớn sinh viên vừa tốt nghiệp. Môt vài chủ xí nghiệp cho biết những quy định trong Luật Lao động mới với những quy định về tăng ca, về tiền lương đối với những người bị sa thải đã làm vấn đề thất nghiệp trở nên trầm trọng.

Do chi phí thuê nhân công gia tăng, nhiều công ty phải cắt giảm việc làm hay di dời sang các nơi có giá lao động rẻ hơn. Ngoài ra, nhiều chủ xí nghiệp ở Trung Quốc đã than phiền về tình trạng thiếu hụt lao động có kỹ năng và Chính phủ Trung Quốc đang kêu gọi đẩy mạnh đào tạo.

MỸ HẠNH (Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới