Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:50
27.3 C
Ho Chi Minh City

Thất nghiệp leo thang ở Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thất nghiệp leo thang ở Mỹ

Dòng người thất nghiệp đang xếp hàng làm thủ tục nhận trợ cấp ở San Jose, California – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tháng qua, có thêm 17.000 người ở Mỹ rơi vào cảnh thất nghiệp. Đây là đợt sa thải lớn nhất tại Mỹ trong 4 năm qua, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế sắp bước vào khủng hoảng.

Tình hình đang diễn biến theo chiều hướng xấu, theo phản ánh mới nhất của Bộ Lao động Mỹ. Ngay trong tháng đầu năm, nhiều nhà tuyển dụng đã gửi đến nhân viên “giấy thôi việc”.

Các nhà máy, công ty xây dựng, hãng bất động sản buộc lòng phải cắt lỗ bằng cách rút ngắn danh sách bảng lương. Và lần đầu tiên kể từ tháng Bảy vừa qua, Chính phủ Mỹ cũng giảm biên chế. Tổng cộng trong tháng 1-2008 có thêm 17.000 người thất nghiệp.

Tỉ lệ thất nghiệp tăng đến 5% vào tháng 12-2007, nay giảm nhẹ xuống 4,9% và được dự đoán sẽ tăng lên gần 6,5% vào đầu năm 2009.

Mức độ tăng lương cũng chậm lại trong tình hình “thắt lưng buộc bụng”. Trong 12 tháng qua, lương tăng trung bình 3,7%. Lương gần như không thay đổi trong khi giá cả leo thang khiến người dân dè xẻn hơn trong chi tiêu, làm cho nền kinh tế càng bị thiệt hại.

“Chúng ta rõ ràng đang ở trên một tảng băng mỏng”, các nhà kinh tế Mỹ nhận định.

Theo nhiều nghị sĩ, so với việc giảm thuế thì trả thêm 3 hoặc 6 tháng trợ cấp thất nghiệp cho hơn 1 triệu người mất việc hiện nay xem ra là cách tốt hơn để thoát khỏi khủng hoảng. Một số nhà kinh tế còn nhất trí rằng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị cắt giảm khoảng 282 đô la Mỹ/tuần trước tháng 6-2008.

Để hạ nhiệt cơn khủng hoảng tín dụng, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vừa tuyên bố sẽ cung cấp cho các ngân hàng thêm 60 tỉ đô theo hình thức cho vay ngắn hạn thông qua đấu giá trong tháng này. Trước đó, vào tháng 12-2007, Fed đã cho các ngân hàng vay 100 tỉ đô.

T.G (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới