Thứ Ba, 25/06/2024, 11:27
27.6 C
Ho Chi Minh City

Thắt chặt kiểm soát, thịt nhập giảm một nửa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thắt chặt kiểm soát, thịt nhập giảm một nửa

Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Mặt hàng thịt đông lạnh nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm nay đạt khoảng 60.000 tấn, giảm đến 50% so với cùng kỳ, theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc trung tâm thú y vùng 6, cơ quan phụ trách kiểm dịch động vật nhập khẩu TPHCM và một số tỉnh lân cận cho biết.

Trong các mặt hàng thịt đông lạnh nhập khẩu thì thịt gà chiếm đến 80%, còn lại là các loại thịt như heo, bò, cừu, dê, nội tạng…

Nguyên nhân theo ông Bình một phần là do giá các loại thịt nhập khẩu này đều tăng, một phần là do các thủ tục hành chính từ kiểm dịch, thông quan nhập khẩu kéo dài thời gian hàng nằm chờ tại cảng nên làm giảm sức cạnh tranh của loại hàng này trên thị trường.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các lô hàng thịt nhập phải có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của nước xuất xứ.

Theo ông Bình, hàng rào kiểm soát thịt nhập khẩu dựng lên trong thời gian gần đây ngoài mục đích giám sát chất lượng còn nhằm hạn chế nhập khẩu, góp phần giảm nhập siêu, bảo vệ sản xuất trong nước.

Trung bình mỗi lô hàng thịt nhập mất 1 tuần để chờ giấy phép nhập khẩu tự động từ Bộ Công Thương, sau đó phải chờ các cán bộ của Trung tâm thú y vùng 6 đến lấy mẫu kiểm tra và chỉ trả kết quả sau từ 6 đến 7 ngày, tổng cộng hàng phải nằm lại cảng khoảng 14 ngày mới được thông quan.

Về vấn đề kiểm dịch thực vật nhập khẩu, trả lời phỏng vấn TBKTSG Online, ông Nguyễn Hữu Huân, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết từ năm 2011 sẽ đưa kiểm dịch thực vật nhập khẩu vào các thủ tục bắt buộc trước khi thông quan tại 9 chi cục kiểm dịch vùng, sau khi có dư luận lo ngại về ảnh hưởng có thể của hàng nông sản nhập khẩu đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện nay, tất cả các lô hàng nông sản như trái cây, rau củ nhập khẩu đều chỉ được kiểm tra phát hiện các loại dịch hại, hoá chất có hại cho cây trồng chứ hoàn toàn chưa được kiểm tra các yếu tố liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới