Thứ Năm, 30/05/2024, 16:55
33 C
Ho Chi Minh City

Thắt chặt cho vay bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thắt chặt cho vay bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng

Cho vay đối với bất động sản sẽ được thát chặt trong thời gian tới. Trong ảnh là khách hàng đến tìm hiểu nhà đất tại trung tâm bất động sản – Ảnh: Nguyên Vũ

(TBKTSG Online) – Cho vay đối với bất động sản, chứng khoán và tiêu dùng là 3 lĩnh vực mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ có những biện pháp thắt chặt từ thời điểm này.  

Đây cũng là biện pháp trọng tâm của NHNN trong năm 2008, nhằm kiểm soát sự an toàn của ngân hàng và hạn chế sự gia tăng tín dụng không mong muốn ngày một trở nên rõ rệt.  

Một quan chức thuộc NHNN khẳng định với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng năm 2008, cơ quan này sẽ kiểm soát luồng vốn gián tiếp và chủ động rút tiền từ lưu thông về để trung hoà tiền mua ngoại tệ. “Đồng thời, NHNN hạn chế tín dụng bất động sản, tín dụng tiêu dùng và chứng khoán, thu hẹp đối tượng cho vay bằng ngoại tệ nhằm hạn chế đô la hoá và giảm rủi ro tín dụng bằng ngoại tệ”, ông nói.  

“Chính sách tiền tệ năm 2008 cơ bản không thay đổi về bản chất nhưng liều lượng sẽ có thay đổi”, ông bổ sung.  

Để thực hiện chủ trương trên, từ trước Tết Nguyên đán, NHNN đã bắt đầu thanh tra các tổ chức tín dụng có tốc độ tăng trưởng tín dụng trên 25% trong năm 2007, trong đó tập trung thanh tra tín dụng bất động sản và tiêu dùng đối với các dự án lớn. Cơ quan này hiện đang yêu cầu các ngân hàng báo cáo thực trạng qui mô, cơ cấu, chất lượng, rủi ro tín dụng năm 2007 để qua đó sớm ban hành các giải pháp để kiềm chế tốc độ tăng và nâng cao chất lượng tín dụng.  

Tuy Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến nói rằng dư nợ cho vay bất động sản trung bình của toàn hệ thống ngân hàng tính đến cuối năm 2007 khoảng 10% trên tổng dư nợ, nhưng ngay bản thân các chuyên gia trong cơ quan này cũng có những con số khác nhau, đều trên mức ông Tiến đưa ra. Và mới đây, một quan chức ngành xây dựng còn đưa ra một con số lớn gấp đôi con số 10% này.  

Dù dư nợ bất động sản đang ở mức nào, thì việc giảm nhiệt thị trường nhà đất thông qua tín dụng đã gần như chắc chắn, bởi Thủ tướng Chính phủ mới đây đã có chỉ thị về phát triển và kiểm soát thị trường bất động sản và NHNN không thể nằm ngoài chỉ thị này, theo ông Tiến.  

Một trong những căn cứ quan trọng khác để NHNN cho rằng cần thắt chặt tín dụng là tuy tốc độ tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế trong năm 2007 đạt 38% nhưng đã bộ lộ nhiều biểu hiện bất thường. Tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của các ngân hàng trên tổng dư nợ giảm, nhưng chất lượng tín dụng vẫn là vấn đề chưa được an toàn          

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới