Thứ Sáu, 12/07/2024, 17:31
29 C
Ho Chi Minh City

Tháp gió Việt Nam xuất sang Mỹ bị điều tra chống bán phá giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tháp gió Việt Nam xuất sang Mỹ bị điều tra chống bán phá giá

Nguyễn Loan

(TBKTSG Online) – Theo Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với sản phẩm tủ hồ sơ đứng bằng kim loại của Trung Quốc; và đang điều tra sản phẩm tháp gió nhập khẩu từ Canada, Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam.

Trong đó, DOC đã có kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm tủ hồ sơ đứng bằng kim loại của Trung Quốc, xác định biên độ bán phá giá cho sản phẩm này là 198,50% và biên độ trợ cấp là 227,10%.

Sản phẩm bị điều tra là các tủ hồ sơ kim loại thẳng đứng có chứa hai hoặc có nhiều ngăn mở rộng với chiều rộng thực tế từ 25 inch (tức 63.5cm) trở xuống, gồm các mã HS: 9403.10.0020, 9403.10.0040, 9403.20.0080 và 9403.20.0090. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc năm 2018 các sản phẩm này là 45,2 triệu đô la Mỹ.

Căn cứ kết luận này, DOC sẽ thông báo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) thu tiền đặt cọc các lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mức tương đương với biên độ bán phá giá và trợ cấp.

DOC dự kiến sẽ ban hành quyết định cuối cùng vào ngày 8-10. Sau khi DOC ra ban hành quyết định cuối cùng, Ủy ban thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) cũng sẽ ban hành quyết định cuối cùng về thiệt hại của ngành sản xuất trong nước vào ngày 21-11.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, trong trường hợp DOC và ITC đồng thời khẳng định tồn tại bán phá giá, trợ cấp gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất nội địa, DOC sẽ ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và trợ cấp với sản phẩm bị điều tra. Nếu DOC hoặc ITC ban hành kết luận phủ định, vụ việc sẽ được hủy bỏ và không ban hành lệnh áp thuế.

Tháp gió Việt Nam xuất sang Mỹ bị điều tra chống bán phá giá
Tháp gió của Việt Nam bị Mỹ điều tra chống bán phá giá. Ảnh: Cục Phòng vệ thương mại

Tương tự, DOC cũng đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm tháp gió (utility scale wind towers) nhập khẩu từ Canada, Indonesia, Hàn Quốc và Việt Nam. Sản phẩm bị điều tra là tháp gió mã HS 7308.20 và 8502.31.

Giá trị xuất khẩu trong năm 2018 của Việt Nam với sản phẩm này khoảng 21 triệu đô la. Biên độ phá giá Mỹ cáo buộc cho sản phẩm này của Việt Nam là 39,97% đến 65,96%; trợ cấp là trên mức tối thiểu (1%).

Trong thời gian tới, ITC và DOC sẽ yêu cầu các nhà sản xuất, xuất khẩu sản phẩm bị điều tra của Việt Nam cung cấp thông tin, trả lời bảng câu hỏi.

ITC sẽ ban hành kết luận sơ bộ về thiệt hại với ngành sản xuất trong nước dự kiến vào ngày 23-8, DOC dự kiến ban hành kết luận sơ bộ về bán phá giá vào ngày 17-12, về chống trợ cấp vào ngày 3-10.

Vì vậy, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu mặt hàng trên lưu ý về vụ việc và khả năng Mỹ điều tra lẩn tránh thuế trong trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá không đảm bảo về xuất xứ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới