Thứ Năm, 13/06/2024, 21:39
33.9 C
Ho Chi Minh City

Tháo gỡ khó khăn về giấy phép lao động cho người nước ngoài

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thông qua việc giải quyết các vướng mắc trong thủ tục cấp giấy phép cho lao động cho người lao động nước ngoài, TPHCM muốn tạo thuận lợi nhất cho chuyên gia nước ngoài yên tâm làm việc và sinh sống tại TPHCM. Đây là nội dung cuộc đối thoại giữa chính quyền TPHCM và EuroCham diễn ra ngày 7-3 với chủ đề “Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài”.

Các doanh nghiệp Eurocham đang rất cần chuyên gia, lao động nước ngoài có tay nghề cao làm việc tại Việt Nam – Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Cổng thông tin UBND TPHCM, tại cuộc đối thoại giữa chính quyền TPHCM và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) diễn ra ngày 7-3 với chủ đề “Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài”, phía các doanh nghiệp nước ngoài cho biết hiện thời gian làm thủ tục để có được giấy phép lao động đang bị kéo dài.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng vướng mắc trong việc giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài bao gồm các giấy tờ chứng minh nhu cầu sử dụng, kế hoạch đào tạo, thông báo tuyển dụng, các chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trước đây; chứng minh kinh nghiệm làm việc của người lao động nước ngoài; các khó khăn trong việc bằng cấp phải phù hợp với công việc dự kiến làm việc và các vấn đề khác (thị thực, thẻ tạm trú, các vấn đề liên quan tới các cơ quan lao động khác…).

Theo TTXVN, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính gồm: Báo cáo giải trình/giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài từ 10 ngày làm việc xuống còn 7 ngày; cấp lại giấy phép lao động rút ngắn từ 3 ngày làm việc xuống còn 1 ngày.

Sở này cũng rà soát và tiếp tục đề xuất rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với 2 thủ tục: Gia hạn giấy phép lao động và xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động từ 5 ngày làm việc xuống 3 ngày.

Tuy nhiên, vướng mắc chủ yếu khiến thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài kéo dài còn do nhiều doanh nghiệp chưa chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liên quan đến giấy phép lao động, việc hợp pháp hóa lãnh sự, sao y chứng thực và dịch công chứng; giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài chưa đúng các quy định hiện hành; các nội dung liên quan chuyên môn đào tạo, kinh nghiệm làm việc của người nước ngoài thiếu thông tin cụ thể hoặc không thống nhất với báo cáo giải trình.

Cổng thông tin UBND TPHCM cho biết, tại cuộc đối thoại, lãnh đạo TPHCM đã cung cấp thông tin và hướng dẫn các doanh nghiệp từ EuroCharm truy cập vào hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính TPHCM đã triển khai từ cuối tháng 10-2022 (https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn).

Đặc biệt, sau khi nộp trực tuyến, doanh nghiệp có thể đem hồ sơ giấy đến nộp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM. Tại đây có bố trí cán bộ của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để hướng dẫn, giải thích các nội dung liên quan cho người dân, doanh nghiệp khi đến nộp hồ sơ. Các hồ sơ của tổ chức, doanh nghiệp nộp theo đúng quy định đều được giải quyết đúng thời gian hẹn trả kết quả theo đúng quy định.

Chính quyền TPHCM muốn thông qua việc giải quyết các vướng mắc trong thủ tục cấp giấy phép cho lao động cho người lao động nước ngoài sẽ thay đổi, đơn giản hóa quy trình thủ tục hành chính, qua đó thu hút đầu tư, nhân sự chất lượng cao, tạo mọi thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài yên tâm làm việc và sinh sống tại TPHCM.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới