Thứ Năm, 18/07/2024, 06:44
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tháo gỡ khó khăn cho điện Hiệp Phước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tháo gỡ khó khăn cho điện Hiệp Phước

Văn Nam

Nhà máy điện Hiệp Phước Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Do nợ nần qua lại dây dưa, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã thông báo ngừng cung cấp dầu cho nhà máy điện Hiệp Phước trong thời gian tới, trong khi nhà máy điện này cũng có thông báo ngừng cung cấp điện cho khu công nghiệp Hiệp Phước kể từ ngày 1-5 vì những khó khăn về tài chính.  

Trước khả năng việc cắt điện sẽ ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất của hàng trăm nhà máy tại khu công nghiệp Hiệp Phước và cả khu chế xuất Tân Thuận gần đó, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân vừa gởi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về cung cấp điện ổn định cho khu vực này.  

Theo báo cáo, hiện nay Công ty cổ phần điện Hiệp Phước còn nợ Petrolimex 21,4 triệu đô la Mỹ tiền mua dầu chạy máy phát điện; trong khi đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại đang nợ tiền mua điện tháng 2 và tháng 3 của Hiệp Phước khoảng 13 triệu đô la Mỹ.           

Tại văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 20-4 vừa qua, ông Quân cho biết hiện khu chế xuất Tân Thuận và khu công nghiệp Hiệp Phước có 160 doanh nghiệp với hơn 90.000 công nhân, hầu hết doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mang lại kim ngạch xuất nhập khẩu 2,5 tỉ đô la Mỹ mỗi năm, do vậy việc ổn định nguồn điện để sản xuất là rất cần thiết.           

UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo EVN sớm thanh toán tiền điện còn nợ cho Công ty cổ phần điện Hiệp Phước để doanh nghiệp này có tiền trả tiền dầu cho Petrolimex.  

Tuy nhiên, ông Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho rằng, đề xuất tăng giá bán điện của Hiệp Phước lên mức 4.000 đồng/kWh sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất và người dân sinh sống tại khu vực và dẫn tới tình trạng tồn tại hai mức giá điện khác nhau trên cùng một địa bàn.            

UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương chỉ đạo Cục điều tiết điện lực thẩm định các thông số đầu vào, chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật trong đề xuất giá bán điện của Hiệp Phước để trình Bộ Công thương phê duyệt.            

Đồng thời, UBND thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ về khoản chênh lệch giá bán điện do Bộ Công thương phê duyệt so với giá bán điện theo quy định hiện nay nhằm đảm bảo giá bán điện thống nhất cho các doanh nghiệp sản xuất và người dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới