Thứ Năm, 18/07/2024, 11:05
29 C
Ho Chi Minh City

Thanh tra toàn diện các doanh nghiệp công ích TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh tra toàn diện các doanh nghiệp công ích TPHCM

Thảo Nguyên

Thanh tra toàn diện các doanh nghiệp công ích TPHCM
Lãnh đạo Công ty Công viên cây xanh nhận lương rất cao. Ảnh minh họa: một góc Thảo Cầm Viên TPHCM. Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – Ngày 28-8, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã có công văn gửi UBND TPHCM về việc chỉ đạo thanh tra các doanh nghiệp nhà nước thực hiện nhiệm vụ công ích trên địa bàn TPHCM để làm cơ sở báo cáo Chính phủ, sau khi một số lãnh đạo các công ty này nhận lương cao bất thường.

Việc thanh tra sẽ bao gồm các quy định về chính sách lao động, tiền lương trong doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thực hiện nhiệm vụ công ích, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm như kết quả của UBND TPHCM công bố. Đồng thời làm rõ các nguyên nhân dẫn đến sai phạm như những bất cập trong việc áp dụng chính sách, chế độ, trách nhiệm xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu kế hoạch của cá nhân và cơ quan có thẩm quyền.

Bộ Lao động Thương binh Xã hội cũng yêu cầu thanh tra trách nhiệm của các ngành trong việc tổ chức triển khai và giám sát thực hiện các quy định của nhà nước về lao động, tiền lương., việc xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật, định mức lao động

Một trong những vấn đề quan trọng theo công văn này là các khoản tiền chi sai, không đúng chế độ, không đúng đối tượng sẽ bị thu hồi sau khi có kết quả thanh tra.

Cơ quan này cũng chỉ đạo các sở, ban ngành của TPHCM và doanh nghiệp rà soát lại các định mức kinh tế kỹ thuật, định mức lao động làm cơ sở xây dựng và giao kế hoạch thực hiện dịch vụ công ích hoặc đơn đặt hàng của nhà nước để chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại. Đồng thời áp dụng và thực hiện đúng quy định nhà nước về lao động tiền lương trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu.

Ngày 15-9, UBND TPHCM phải gửi kết quả thanh tra cho Bộ Lao động Thương binh Xã hội để báo cáo Chính phủ.

Việc thanh tra này xuất phát từ việc Ủy ban Nhân dân TPHCM công bố kết quả chi lương cả năm 2012, và phát hiện 4 công ty thuộc khối công ích chi lương lãnh đạo cao bất thường, gấp hàng chục lần so với người lao động.

Trong đó, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị chi lương cả năm 2012 cho giám đốc là 2,6 tỉ đồng (hơn 200 triệu đồng mỗi tháng), chủ tịch hội đồng thành viên 1,6 tỉ đồng. Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TPHCM, lương giám đốc ở mức 2,2 tỉ đồng, chủ tịch hội đồng thành viên 2,4 tỉ đồng.

Công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn chi lương cho giám đốc 856 triệu đồng, chủ tịch hội đồng thành viên là 853 triệu đồng. Tương tự, tại Công ty Công viên cây xanh, giám đốc được trả lương 759 triệu đồng mỗi năm, chủ tịch hội đồng thành viên 691 triệu đồng.

Theo một lãnh đạo của Bộ Lao động Thương binh Xã hội, bộ hoàn toàn không biết có việc chi lương cao như trên ở các công ty dịch vụ công ích.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới