Thứ Sáu, 14/06/2024, 07:39
30 C
Ho Chi Minh City

Thanh tra kết luận hàng loạt sai phạm về đất đai ở Hà Nam

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản tại tỉnh Hà Nam (giai đoạn 2012-2018). Trong đó, xác định nhiều sai phạm về giá đất, thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, quy hoạch tại Khu du lịch Tam Chúc, dự án khách sạn Mường Thanh, khu đô thị Đồng Văn Xanh và Dự án khu đô thị Phú Cường.

Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ dự án khách sạn Mường Thanh sang cơ quan điều tra Bộ Công an. Ảnh: TL

Theo TTXVN, Thanh tra Chính phủ vừa kết luận thanh tra, xác định tiền sử dụng đất đối với một số dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, khu nhà ở theo phương pháp thặng dư của UBND tỉnh Hà Nam. Trong đó, có tình trạng chỉ quy đổi tổng doanh thu phát triển về giá trị hiện tại tại thời điểm định giá đất mà không thực hiện quy đổi tổng chi phí phát triển.

Mặt khác, khi quy đổi tổng doanh thu phát triển, Hà Nam đã áp dụng tỷ suất chiết khấu không đúng với mức lãi suất cho vay trung hạn bình quân tại thời điểm định giá đất của các ngân hàng thương mại nhà nước. Địa phương cũng đưa thuế VAT và tính thêm lãi vay ngân hàng (đã được tính gộp vào lợi nhuận của nhà đầu tư) vào tổng chi phí phát triển khi xác định tiền sử dụng đất không đúng quy định, làm giảm tiền sử dụng đất phải nộp vào ngân sách Nhà nước. Trong đó, có Dự án khu đô thị Đồng Văn Xanh và Dự án khu đô thị Phú Cường.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra sai phạm tại dự án Cảng nhập, xuất kho trung chuyển xăng của Công ty TNHH Hải Linh, trong đó đến thời điểm thanh tra, dự án chưa được UBND tỉnh cho thuê đất và xác định tiền thuê đất. Cơ quan Thuế tỉnh căn cứ vào mục đích và diện tích thực tế sử dụng đất, tạm xác định tiền thuê đất trả hàng năm và chủ đầu tư đã thực hiện theo thông báo của cơ quan thuế.

Đối với dự án Khu du lịch Tam Chúc, theo báo cáo của UBND tỉnh, dự án được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Văn bản số 658/TTg-KTN ngày 11-5-2015. Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh chưa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng để xác định cơ cấu sử dụng đất, xác định nghĩa vụ tài chính là không đúng quy định tại khoản 3 Điều 108 Luật Đất đai năm 2013 (UBND tỉnh đã giao một phần diện tích đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án).

Việc chậm trễ trên của UBND tỉnh Hà Nam bị Thanh tra Chính phủ kết luận là “không đúng quy định” của Luật Đất đai năm 2013. Dù chưa phê duyệt quy hoạch nhưng UBND tỉnh Hà Nam đã giao một phần diện tích cho chủ đầu tư thực hiện dự án khu du lịch Tam Chúc và dự án cũng chưa có quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết theo quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2018.

Bên cạnh đó, thanh tra còn kết luận dự án hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc khi điều chỉnh năm 2012 không có ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về nguồn và mức hỗ trợ từ ngân sách trung ương.

Thanh tra Chính phủ cũng chuyển hồ sơ cho Bộ Công an xem xét dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh vận hành 5 năm qua nhưng chưa có quyết định giao đất, cho thuê…

Một trong các sai phạm được chỉ ra là Dự án tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ để bán, cho thuê Mường Thanh diện tích 1,25 héc-ta đưa vào kinh doanh từ tháng 6-2017. Tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra, UBND Hà Nam chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, chưa xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, thuê đất.

Với phần diện tích đất xây dựng tòa nhà hỗn hợp hơn 4.300 m2, cơ quan thanh tra cho rằng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam đã thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất, tạm xác định tiền sử dụng đất là hơn 69 tỉ đồng. Phần diện tích còn lại, cơ quan thuế tạm thu tiền thuê đất trả hàng năm theo mục đích sử dụng đất.

Thanh tra kết luận dự án này không phù hợp với quy hoạch chung thành phố Phủ Lý về chiều cao tầng, chức năng ô đất; vi phạm quy định về Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch đô thị. Sau khi kết thúc thanh tra, UBND tỉnh Hà Nam đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Phủ Lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới