Thứ Năm, 18/07/2024, 06:31
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thanh tra ít nhất 500 doanh nghiệp khai thác khoáng sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh tra ít nhất 500 doanh nghiệp khai thác khoáng sản

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Trong năm 2018, chiến dịch thanh tra lao động của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tập trung vào lĩnh vực khai thác khoáng sản và mục tiêu đưa ra là thanh tra ít nhất 500 doanh nghiệp trong năm 2018.

Thanh tra ít nhất 500 doanh nghiệp khai thác khoáng sản
Khai thác khoáng sản là lĩnh vực nóng về số vụ tai nạn lao động – Ảnh: TL

Khai thác khoáng sản là lĩnh vực nóng về số vụ tai nạn lao động chết người với nhiều vụ việc nghiêm trọng như vụ sập mỏ đá Lèn Cờ (Nghệ An) làm 18 người chết, sập mỏ đá tại núi Hang Cá (Thanh Hóa) làm 8 người chết, sập lò vôi tại Kinh Môn (Hải Dương) làm 5 người chết tại chỗ…

Thông tin tại Lễ phát động chiến dịch thanh tra lao động năm 2018 do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức ngày 27-4 tại Hà Nội cho thấy, trong năm 2017, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 9,2% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 8,8% tổng số người chết. Đây chỉ mới là những con số “phần nổi của tảng băng chìm” vì khai khác khoáng sản là một trong những lĩnh vực sử dụng nhiều lao động phổ thông, không có giao kết hợp động lao động và chưa báo cáo, thống kê đầy đủ các vụ tai nạn lao động.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng cho biết: “Tai nạn lao động chết người trong lĩnh vực khai thác khoảng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vẫn chiếm tỷ lệ lớn, đứng thứ hai chỉ sau lĩnh vực xây dựng. Đo đó, chủ đề được chọn cho chiến dịch thanh tra năm nay là tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vì an toàn, sức khỏe người lao động,”

Những vụ tai nạn lao động trong lĩnh vực khai khác khoáng sản như sập mỏ đá, mỏ khai thác đất thường khiến nhiều người lao động thiệt mạng cùng một lúc. Nguyên nhân tai nạn lao động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản xuất phát từ cả phía người sử dụng lao động và người lao động.

Ông Nguyễn Hữu Hòa, Phó Trưởng phòng Thanh tra An toàn, vệ sinh lao động, Bộ LĐTB&XH cho biết người lao động làm việc trong lĩnh vực khai khoáng chưa quen với phương thức sản xuất công nghiệp, khả năng nhận thức còn hạn chế. Một số lao động tại vị trí làm việc nguy hiểm như: làm việc trên cao, tiếp xúc với vật liệu nổ, với nguồn điện… nhưng chưa lường hết được nguy cơ tai nạn lao động. Vì vậy đã vi phạm các quy định về an toàn lao động dẫn đến gây tai nạn cho chính mình và những người xung quanh.

Trong khi đó, về phía người sử dụng lao động lại không xây dựng quy trình, biện pháp an toàn, vệ sinh lao động và phổ biến hướng dẫn cho người lao động trước khi tiến hành công việc. Không đảm bảo điều kiện và môi trường làm việc an toàn vệ sinh lao động cho người lao động theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn…

Chiến dịch thanh tra năm 2018 sẽ diễn ra trên địa bàn 63 tỉnh, thành phố. Chánh Thanh tra Bộ LĐTB&XH Nguyễn Tiến Tùng cho biết, ít nhất 500 doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng sẽ được thanh tra trong chiến dịch lần này.

Mục tiêu của chiến dịch thanh tra là giảm thiểu số vụ tai nạn lao động chết người tại doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng từ mức 19,5% (năm 2017) xuống còn từ 10-15% số vụ nghiêm trọng, từ 18,2% số người chết vì tai nạn lao động (năm 2017) xuống dưới 10%.

Mời đọc thêm:

Siết kinh doanh khoáng sản bằng những điều kiện vô lý

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới