Thứ Ba, 18/06/2024, 11:54
32.3 C
Ho Chi Minh City

Thanh tra Chính phủ: 21/46 cán bộ phải xác minh tài sản thuộc Bộ Xây dựng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh tra Chính phủ: 21/46 cán bộ phải xác minh tài sản thuộc Bộ Xây dựng

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Tổng thanh tra Chính phủ (TTCP) Lê Minh Khái cho biết trong số 46 người buộc phải xác minh tài sản, thu nhập năm 2019 thì có đến gần một nửa (21 người) thuộc Bộ Xây dựng.

Vụ án MobiFone mua AVG: Thu hồi 8.845/8.697 tỉ đồng của vụ án

Chỉ 6 cá nhân nộp lại quà tặng với giá trị không đáng kể

Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 trước Quốc hội, hôm 4-11, cho thấy có 1,081 triệu người phải kê khai tài sản, thu nhập; 2,075 triệu người kê khai đã được công khai, đạt tỷ lệ 99,4%. Trong số hơn 1 triệu tờ khai chỉ có 46 người được xác minh tài sản, thu nhập. Trong số này có 21 người của Bộ Xây dựng, 3 người của Bộ Công an, 1 người của Thanh tra Chính phủ, 10 người ở Đắc Lắc, 3 người ở Lào Cai, còn Tây Ninh và Tiền Giang mỗi nơi 2 người… Riêng “điểm nóng” về dư luận các vụ tham nhũng như Đà Nẵng hay Thanh Hóa, mỗi nơi lại chỉ có 1 trường hợp phải xác minh lại việc kê khai.

Thanh tra Chính phủ: 21/46 cán bộ phải xác minh tài sản thuộc Bộ Xây dựng
Quốc hội nghe Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) năm 2019. Ảnh: Quochoi.vn

Trong số 46 người xác minh tài sản, thu nhập, chỉ có 10 trường hợp vi phạm (tăng 4 trường hợp so với cùng kỳ năm trước); 8 trường hợp đã bị xử lý kỷ luật; 2 trường hợp khác đang bị xem xét xử lý.

Số người đã kê khai tài sản, thu nhập là 1.081.235 người, đạt tỷ lệ 99,9% số người phải kê khai. Số bản kê khai đã công khai là 1.075.310 bản; đạt tỷ lệ 99,4% số đã kê khai; có 46 người được xác minh tài sản, thu nhập. Qua xác minh phát hiện 10 trường hợp vi phạm (tăng 4 trường hợp so với cùng kỳ năm trước). Đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp, đang xem xét xử lý kỷ luật 2 trường hợp.

Chính phủ đã ban hành quy định mới về tặng quà, nhận quà, nộp lại quà tặng, quy định cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình. Trong kỳ báo cáo có 6 cá nhân đã nộp lại quà tặng theo quy định với tổng giá trị là 182 triệu đồng; phát hiện, xử lý 3 vụ việc nhận quà không đúng quy định với tổng giá trị là 3,99 tỉ đồng. Tuy nhiên, 6 cá nhân nộp lại quà tặng có giá trị không lớn (mức nộp lại lớn nhất là 100 triệu đồng, mức thấp nhất là 3 triệu đồng).

Trong khi đó, chỉ riêng 3 vụ bị phát hiện, xử lý nhận quà không đúng quy định đã có tổng giá trị gần 4 tỉ đồng. Số quà tặng gần 4 tỉ đồng bị phát hiện và xử lý bao gồm tiền mặt và hiện vật, lớn nhất là một số lãnh đạo công an tỉnh Cao Bằng nhận một xe ô tô trị giá 3,72 tỉ đồng dẫn đến Bộ Công an xử lý kỷ luật cảnh cáo 2 trường hợp, Tỉnh ủy Cao Bằng xử lý 3 trường hợp, Công an tỉnh xử lý cảnh cáo 2 người và khiển trách 1 người.

Còn theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga thì, theo phản ánh của báo chí, cử tri, còn nhiều trường hợp kê khai không trung thực, nhất là không kê khai khi được bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý, nhưng không được kịp thời phát hiện, xử lý. “Việc tổ chức kê khai tài sản, thu nhập còn hình thức, hạn chế”, bà nói.

Việc xử lý, theo đó cũng hạn chế, chưa phản ánh đúng thực tế tình hình. Qua kiểm tra 5.202 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, chỉ phát hiện được 46 trường hợp có vi phạm, trong khi đó, theo dư luận thì việc phát hiện, xử lý vi phạm chưa phản ánh đúng tình trạng vi phạm trong công khai, minh bạch.

Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh: Một số trường hợp, qua hoạt động thanh tra chuyên ngành đã phát hiện sai phạm nhưng do xử lý thiếu triệt để dẫn đến “nhờn luật”, sai phạm sau của doanh nghiệp còn trầm trọng hơn sai phạm trước, biểu hiện rõ nhất là các sai phạm trong lĩnh vực xây dựng trái phép. Cử tri cho rằng, để xảy ra sai phạm trong trật tự xây dựng tại các đô thị lớn là có sự tiếp tay của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước, nhất là tiêu cực của cán bộ có chức năng thanh tra xây dựng.

Đồng thời, trước thực trạng các vi phạm về trật tự xây dựng, xây dựng trái phép xảy ra khá phổ biến, đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng và cán bộ, công chức có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm để chấn chỉnh lại công tác này trong thời gian tới.

Từ hiện tượng Nhà nước "mua đắt, bán rẻ" tài sản công

Dư luận cử tri cho rằng, trong lĩnh vực cổ phần hóa, mua bán tài sản công, ở nơi nào có hiện tượng Nhà nước "mua đắt, bán rẻ” các tài sản lớn thì ở đó có dấu hiệu của những vụ tham nhũng lớn và đa số các vụ án sai phạm lớn về kinh tế trong giai đoạn vừa qua đều có yếu tố vụ lợi. Đáng lưu ý là nếu như trước đây, các vụ án kinh tế lớn mà dư luận nghi ngờ có dấu hiệu tham nhũng nhưng do cơ quan điều tra không chứng minh được yếu tố tham nhũng, chiếm đoạt nên phải xử lý về tội phạm kinh tế, thì nay nhiều vụ án đã chứng minh được yếu tố tham nhũng, chiếm đoạt để xử lý nghiêm minh, điển hình như vụ Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị khởi tố về tội nhận hối lộ với số tiền rất lớn.

Nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp được đưa ra xét xử kịp thời, với hình phạt nghiêm khắc. Các cơ quan tư pháp đã tích cực thực hiện biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản và các biện pháp tư pháp khác trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử nhằm bảo đảm thu hồi tài sản bị thất thoát do tham nhũng về cho nhà nước…

Cơ quan giám sát tư pháp đề nghị: Đối với các vụ việc, vụ án tham nhũng lớn dưới hình thức “lợi ích nhóm”, “sân sau”, qua các vụ việc sai phạm, vụ án kinh tế, tham nhũng lớn xảy ra trong thời gian qua (vụ Công ty Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG; vụ việc liên quan đến khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm; sai phạm tại Tập đoàn Than, khoáng sản Việt Nam; Dự án mở rộng giai đoạn 2 Tổng công ty gang thép Thái Nguyên; sai phạm trong chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn Đà Nẵng; vụ việc liên quan đến việc thực hiện các dự án BT tại tỉnh Khánh Hòa…), đề nghị Chính phủ giao Tổng Thanh tra Chính phủ tổng kết, đánh giá, chỉ rõ nguyên nhân, rút ra những bài học về quản lý kinh tế – xã hội, quản lý cán bộ, phòng chống tham nhũng để đề ra giải pháp khắc phục, phòng ngừa trong thời gian tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới