Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:01
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thanh tra Bông Bạch Tuyết là hợp pháp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh tra Bông Bạch Tuyết là hợp pháp

Công nhân Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết đang thắc mắc chuyện nợ lương với ông Tạ Xuân Thọ, Tổng giám đốc cũ của công ty. Ảnh: ND.

(TBKTSG Online) – Thanh tra Nhà nước TPHCM đang triển khai quyết định thanh tra toàn diện các hoạt động của Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết (BBT); nhiều bạn đọc đã thắc mắc liệu Thanh tra Nhà nước có quyền thanh tra một công ty cổ phần không, trong khi phần vốn nhà nước chỉ chiếm 30% ở Công ty BBT.  

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi nhanh với ông Hà Trọng Công, Chánh văn phòng Thanh tra Chính phủ.  

TBKTSG Online: Thưa ông, liệu Thanh tra Nhà nước có quyền thanh tra các công ty cổ phần hay không khi Nhà nước chỉ là một cổ đông, trong khi quan niệm của nhiều người dân, Thanh tra Nhà nước chỉ thanh tra các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp nhà nước?  

Ông Hà Trọng Công: Thanh tra Nhà nước có quyền thanh tra tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế và các cá nhân trên địa bàn để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước. Chẳng hạn Thanh tra Nhà nước TPHCM thì có quyền thanh tra tất cả các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM theo quyết định của Chủ tịch UBND TPHCM hoặc của Chánh thanh tra nếu xét thấy có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật.  

Trường hợp cụ thể như Công  ty cổ phần BBT, dù có phần vốn nhà nước hay không thì Thanh tra Nhà nước vẫn có quyền thanh tra nếu xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật.  

Xin nói thêm, hệ thống thanh tra nhà nước hiện nay ở trung ương gọi là Thanh tra Chính phủ, còn cấp tỉnh, thành và quận huyện thì vẫn giữ như cũ, tức Thanh tra Nhà nước.

Xin cám ơn ông!

HỒNG VĂN thực hiện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới