Thứ Ba, 25/06/2024, 02:15
26.7 C
Ho Chi Minh City

Thành phố “ảo” trên Vietbando

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thành phố “ảo” trên Vietbando

Giao diện trang Vietbando.

(TBKTSG) – Bạn có biết con đường mình sẽ đến có bao nhiêu bệnh viện, trường học, máy ATM, tiệm sửa xe hay quán ăn…, vị trí nào nằm gần mình nhất? Bạn muốn mở một tiệm hớt tóc hay cửa hàng thời trang, vậy đã có bao nhiêu tiệm nằm trong khu phố bạn chọn?… Những dữ liệu trên “bản đồ ảo” sẽ giúp mỗi người có thể hoạch định những công việc thiết thân cho cuộc sống của mình.

Bản đồ số www.vietbando.com do Công ty Tin học Bản đồ Việt Nam vừa ra mắt đầu tuần này hiện đang nhắm đến những nhu cầu nói trên của cộng đồng. Điểm khác biệt của bản đồ số này là từng địa điểm được xác nhận gắn với các nội dung cụ thể về nó, đồng thời cũng cho phép người dùng cá nhân hóa bản đồ bằng nội dung hình ảnh mà họ yêu thích hoặc có nhu cầu thể hiện.

Bản đồ số này là một website cho người dùng máy tính và một Wapsite (một địa chỉ web giúp truy cập bằng điện thoại di động) cho người dùng mạng viễn thông di động. Người dùng ngoài các chức năng tìm địa điểm, đường đi còn có thể tìm kiếm đủ loại sản phẩm, dịch vụ, với một kho dữ liệu phong phú đáp ứng nhu cầu tìm kiếm đủ loại thông tin của cộng đồng.

Hiện tại toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng về giao thông địa lý của 63 tỉnh, thành đã được Vietbando tích hợp đến tận phường xã với cấu trúc dữ liệu khá chi tiết. Riêng tại thủ đô Hà Nội, TPHCM và một số địa điểm du lịch đã được tích hợp chi tiết đến từng khách sạn, quán ăn, tiệm tạp hóa…, phân loại dịch vụ và sản phẩm theo hoạt động thực tiễn.

Ông Trần Bá Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty, cho biết các dữ liệu nội dung đang được thu thập và số hóa với kế hoạch trong vòng quí 2 này sẽ tích hợp đến 18 tỉnh, thành và hoàn thành toàn bộ hệ thống dữ liệu quốc gia trong vòng một năm tới. Có thể ví những dữ liệu mà Vietbando cung cấp là nhằm tạo ra những “thành phố ảo” phục vụ cho mọi người dùng điện thoại.

Bản đồ số cho mọi nhà

Nhờ kế thừa các nền tảng công nghệ của Dolsoft-vốn sở hữu công nghệ GIS (hệ thống thông tin địa lý) và các công nghệ nhận dạng hình ảnh bản đồ đã được các hãng tiếng tăm trên thế giới ứng dụng – cùng kho dữ liệu bản đồ phong phú, hệ thống Vietbando với cấu trúc đơn giản, dễ sử dụng, cho phép người dùng điện thoại di động truy cập qua Internet mà không cần cài đặt phần mềm. Điểm nổi trội của Vietbando là bất cứ dòng điện thoại nào có kết nối Internet đều có thể truy cập vào hệ thống này, kể cả những dòng máy có cấu hình rất thấp. Chương trình cũng hỗ trợ người dùng điện thoại thuộc tất cả các hệ điều hành khác nhau và cho tất cả các hệ thống mạng, kể cả CDMA hay GSM.

Dịch vụ tìm kiếm đa hướng cũng giúp Vietbando tạo được những tiện ích gần gũi và thân thiện. Ví dụ tìm đường đi qua nhiều điểm với thông số cụ thể về chiều dài từng chặng, hiển thị trực quan trên bản đồ; tìm dịch vụ, sản phẩm trong một phạm vi nhất định của một thành phố, quận huyện hay phường xã; tìm những dịch vụ, sản phẩm chung quanh một địa điểm trong một bán kính nhất định hoặc một con đường cụ thể…

Công nghệ vector hóa của Dolsoft trên Vietbando cũng cho phép cộng đồng tra cứu chi tiết khu vực địa lý hành chính nơi mình sinh sống. Ví dụ, nhấp chuột vào tỉnh Khánh Hòa sẽ hiển thị địa giới hành chính tất cả các bãi, đảo của quần đảo Trường Sa thuộc địa phận hành chính của tỉnh này. Những cư dân sống ở những khu vực này, hoặc những người đến đây tham quan đều có thể tham gia kiến tạo nội dung và địa điểm cho chính mình hoặc cho cộng đồng của mình.

Với phương châm, giá trị của địa điểm cần tìm không chỉ ở thông tin vị trí mà ở chính nội dung của chúng, Vietbando đã tạo được sự khác biệt so với các dịch vụ bản đồ khác nhờ tích hợp đến từng chi tiết nội dung của những khu vực này. Ông Hoàng cho biết: “Dù nền tảng công nghệ Dolsoft sẵn có nhưng cũng mất gần hai năm với đội ngũ hàng trăm nhân viên đi khắp các tỉnh thành, chúng tôi mới có thể tạo lập được kho dữ liệu nội dung để ra mắt Vietbando với những thành quả đầu tiên như ngày hôm nay”.

Vẽ bản đồ của tôi và đưa thông điệp của tôi lên bản đồ…

Bạn muốn giới thiệu về cửa hàng thời trang vừa mới mở cho bạn bè, người thân? Vietbando cho phép tạo lập địa điểm và các nội dung, thậm chí đến từng món hàng bạn bán để gửi thông báo đến những nơi bạn cần. Với khả năng tương tác cao, tích hợp nhiều tính năng mở hữu ích cung cấp cho cộng đồng tại My Map (bản đồ của tôi), Vietbando cho phép người dùng tự tạo bản đồ cho riêng mình, có thể đánh dấu những địa điểm yêu thích, tự vẽ đường và hình để làm nổi khu vực mình quan tâm vào bản đồ. Mỗi người có thể thêm các điểm mốc, các địa điểm kinh doanh hay sửa đổi vị trí nhà, cập nhật số điện thoại, địa chỉ trang web… cho các địa điểm của mình. Mỗi thông tin cộng đồng tham gia được Vietbando xác nhận ngoài thực tế và lưu lại trên bản đồ.

Mỗi tổ chức, doanh nghiệp còn có thể thiết kế trang web của mình thành trang web tương tự Vietbando nhờ các các tính năng mà Vietbando Maps API cung cấp. Theo đó Maps API và bản đồ số Việt Nam tích hợp cung cấp giải pháp để các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh có thể tạo ra bản đồ với những thông tin riêng tự mình đưa vào trên nền bản đồ. Bằng cách này, giả sử một công ty du lịch xưa nay cung cấp bản đồ cho hành khách với các địa điểm danh lam, thì nay họ có thể có được một bản đồ chi tiết về phố xá, quán ăn, từng con hẻm nơi du khách mình đến.

Chìa khóa của web 2.0 ngày nay là ở con người, mức tương tác của cộng đồng người sử dụng càng cao sẽ đem lại sự thành công càng lớn. Với tính năng “Thêm vị trí của bạn vào bản đồ”, Vietbando cung cấp công cụ và mời gọi mọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tự đánh dấu mình, gửi thông điệp và thông tin của mình lên bản đồ để cộng đồng biết đến mình. Với hơn 20 triệu người dùng Internet và hơn 60 triệu tài khoản điện thoại di động hiện nay là một cộng đồng lớn cho Vietbando. Đặc biệt mô hình truy cập WAP vốn tiện lợi và dễ dàng cho người dùng điện thoại di động trong môi trường thường xuyên di chuyển như hiện nay. Việc hoàn thiện nội dung cũng là cách mỗi cá nhân hiểu biết và đóng góp vào cộng đồng của mình và làm phong phú nội dung phục vụ trở lại cho cộng đồng.

“Những dịch vụ trên web thế hệ mới của Vietbando đang vươn tới thỏa mãn nhu cầu của từng cá nhân nhưng cũng là tài sản của cộng đồng, là nền tảng để cộng đồng tham gia đóng góp nội dung cho toàn xã hội. Sự tham gia của người dùng, của các tổ chức, doanh nghiệp vào trang web sẽ liên tục làm giàu, làm mới nội dung và mang lại khả năng thành công cho những dịch vụ do chính cá nhân hay doanh nghiệp tạo ra. Điều đó cũng là cơ sở thành công cho nhà cung cấp dịch vụ”, ông Hoàng nói.

TUYẾT ÂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới