Thứ Hai, 17/06/2024, 05:27
27.8 C
Ho Chi Minh City

Thanh long xuất khẩu được giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh long xuất khẩu được giá

Người dân Bình Thuận đang rất vui vì thanh long bán được giá. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Theo nhiều nhà vườn trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận, giá thanh long bán cho các nhà buôn thu mua xuất khẩu khá ổn định, khoảng 4.000 – 5.000 đồng/ki lô gam.

Dọc theo quốc lộ 1A thuộc xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam trong những ngày này, các nhà vườn đang vào đợt thu hoạch thanh long. Anh Nguyễn Thành Thức, một nhà vườn ở đây, nói: “Năm nay vườn nhà tôi với diện tích 2 héc ta thu ngót nghét khoảng 20 tấn, trừ chi phí chắc cũng được vài chục triệu đồng”.

Tại khu vực trồng hàng trăm héc ta thanh long thuộc hai xã Tân Lập và xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, nhiều nhà vườn đã bỏ tiền mắc thêm lưới điện hạ thế chong đèn bóng tròn 110kw cho cây thanh long ra trái vụ để bán được giá hơn vào dịp Tết sắp tới.

Ông Bình, một người dân xã Hàm Mỹ cho biết, giá thanh long từ đầu năm đến nay khá ổn định, ở mức 4.000 – 5.000 đồng/ki lô gam (chỉ một vài thời điểm biến động nhưng diễn ra rất ngắn), nên nhiều nhà vườn yên tâm cho việc đầu tư mở rộng diện tích thanh long. 

Sản lượng hàng năm của thanh long Bình Thuận khoảng 150.000  tấn, tổng diện tích cây thanh long Bình Thuận đã tăng lên khoảng 10.000  héc ta; trong đó, chủ yếu là ở huyện Hàm Thuận Nam. Được biết, 80% người trồng thanh long Bình Thuận đang áp dụng phương pháp trồng thanh long sạch.

Bà Năm, ở xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, cho hay bà đang tính đến việc chuyển thêm diện tích 2 sào ruộng kế bên nhà để trồng thanh long sạch.

Theo bà Năm, kỹ thuật trồng thanh long sạch cũng không khó lắm. “Trái thanh long sạch không phun thuốc kháng sinh nhiều sẽ có tai mềm, màu đỏ tự nhiên và đều hơn. Ngoài ra, ba tai đầu của trái thanh long cũng đều và thẳng, cân nặng gần 3 trái một ki lô gam là đủ tiêu chuẩn xuất khẩu”, bà Năm nói. 

Một số người dân trồng thanh long ở Bình Thuận còn cho biết, sắp tới thanh long Bình Thuận được xuất khẩu sang Mỹ nên ai nấy đều hy vọng cho tương lai khởi sắc của cây thanh long, loại cây vốn dĩ trước đây người dân trồng chỉ để thoát nghèo.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới