Thứ Sáu, 14/06/2024, 17:15
27 C
Ho Chi Minh City

Thanh long Hàm Minh vào Mỹ vẫn khó

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh long Hàm Minh vào Mỹ vẫn khó

Xã viên chăm sóc cây thanh long tại HTX Hàm Minh -Ảnh: báo Bình Thuận

(TBKTSG Online)- Cho đến lúc này, hợp tác xã thanh long Hàm Minh là doanh nghiệp duy nhất được Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đồng ý cho xuất khẩu thanh long vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, con đường vào Mỹ của thanh long Hàm Minh vẫn đầy khó khăn.

Nhằm có tiền nâng cấp nhà đóng gói theo tiêu chuẩn phía Mỹ yêu cầu, ông Nguyễn Thuận, chủ nhiệm hợp tác xã Hàm Minh, đã phải huy động sổ đỏ của gia đình và của xã viên để vay tiền ngân hàng. Nợ từ lúc xây dựng nhà đóng gói đến nay vẫn chưa trả hết, cộng thêm tiền vay nâng cấp, mỗi tháng thu không đủ bù chi, ông Thuận thấy ngao ngán trước con đường vào Mỹ của thanh long Hàm Minh.

Trong khi đó, để đủ sức xuất khẩu thanh long sang Mỹ, Hàm Minh phải có một lượng vốn lớn đủ cho việc thu mua thanh long của xã viên, trả chi phí vận chuyển, lương công nhân… vì những lô hàng xuất khẩu sang thị trường này rất lớn.

Trao đổi với phóng viên Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Thuận cho biết, với quy mô của một hợp tác xã mới thành lập từ năm 2005, hiện nay Hàm Minh còn rất khó khăn trong việc thu hút vốn. Vì là hợp tác xã nên tài sản không phù hợp làm tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng, Hàm Minh đành mượn sổ đỏ của xã viên để thế chấp. Bên cạnh đó, tất cả khách hàng đều mua thanh long với số lượng lớn nhưng chỉ thanh toán trước 10% tiền hàng, sau khi hàng đã đến nơi, đạt yêu cầu mới thanh toán phần còn lại nên việc quay vòng vốn rất khó khăn.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Thuận, cách thức bảo quản trái thanh long trong quá trình vận chuyển cũng là nỗi lo lớn của Hàm Minh. Những chuyến hàng xuất sang châu Âu trước đây, Hàm Minh đã bị phạt nhiều lần vì trái thanh long bị hư trong quá trình vận chuyển quá dài ngày.

Ông Vũ Vệ Yên, thư ký Hiệp hội thanh long Bình Thuận, cho biết: “Trái thanh long chỉ có thể lưu trữ trong phòng lạnh khoảng 24 ngày, nếu quá thời gian này sẽ bị hư” và nhấn mạnh: “Cho đến nay vẫn chưa có biện pháp khắc phục nhược điểm”.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, APHIS đã thông báo trên công báo liên bang rằng từ ngày 30-7, trái thanh long Việt Nam có thể vào thị trường Mỹ.

Hàm Minh đã được APHIS kiểm tra xong về quá trình sản xuất và đóng gói nhưng vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận, vì trái thanh long vẫn đang trong quá trình được chiếu xạ thử nghiệm tại Công ty TNHH Sơn Sơn, công ty chiếu xạ nông thủy sản theo công nghệ của Mỹ.

THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới