Thứ Bảy, 13/07/2024, 12:50
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia

Thùy Dung

Thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia
Các thành viên của Hội đồng tiền lương quốc gia – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Hội đồng tiền lương quốc gia đã được thành lập ngày 6-8 với sự tham gia của ba bên là người lao động, người sử dụng lao động và Chính phủ. Theo đó, các mức tiền lương tối thiểu vùng sẽ được các bên đưa ra dựa trên cơ sở thương lượng và đàm phán.

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1055/Q Đ-TTg về việc thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia (TLQG). Theo đó, Hội đồng TLQG sẽ có 15 thành viên, bao gồm 5 thành viên đại diện của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), 5 thành viên đại diện của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (đại diện cho người lao động) và 5 thành viên là các doanh nghiệp ở trung ương (đại diện cho người sử dụng lao động).

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Minh Huân, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng TLQG, với chức năng chủ yếu là tư vấn, khuyến nghị với Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng, hội đồng sẽ thay đổi cơ chế tham vấn gián tiếp của các bên trong quan hệ lao động với Chính phủ như trước đây sang tham vấn trực tiếp trong Hội đồng TLQG nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường tính đồng thuận trong việc xây dựng để trình Chính phủ phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng áp dụng trong doanh nghiệp.

“Kinh nghiệm của một số nước trong khu vực, đặc biệt là kinh nghiệm của Hội đồng tiền lương tối thiểu Hàn Quốc cho thấy, do các thành viên trong hội đồng đại diện cho các bên có lợi ích khác nhau, nên việc đạt được sự thống nhất, đồng thuận trong hội đồng không phải dễ dàng”, ông Huân chia sẻ.

Ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc văn phòng Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho hay, thành lập được Hội đồng TLQG đã khó, vận hành thể chế này còn đặt ra nhiều khó khăn thách thức hơn nữa.

Bài học kinh nghiệm từ các nước cho thấy, các đối tác ba bên cần phải đảm bảo các số liệu thống kê liên quan và khả năng phân tích để hỗ trợ cho việc đối thoại dựa trên cơ sở khoa học. Ngoài ra, cần tăng cường năng lực kỹ thuật của các tổ chức của người lao động để họ có thể tham gia một cách hiệu quả vào hoạt động của hội đồng. Hơn nữa, cần cải tiến thực hiện tiền lương tối thiểu vùng, điều đòi hỏi phải có hành động của các bên và hoạt động hiệu quả hơn nữa của thanh tra lao động.

Theo Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, Hội đồng TLQG là mô hình mới, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Trước mắt, các tháng còn lại của năm 2013, bên cạnh việc kiện toàn tổ chức, quy chế hoạt động, hội đồng cần phải đề xuất, khuyến nghị với Chính phủ để công bố mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho năm 2014.

 


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới