Thứ Bảy, 22/06/2024, 08:05
27.3 C
Ho Chi Minh City

Thành lập Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thành lập Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TPHCM

Văn Nam

Ông Đặng Văn Khoa, chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TPHCM. Ảnh: Văn Nam

(TBKSTG Online) – Sáng 27-6, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TPHCM chính thức ra mắt theo quyết định thành lập của UBND TPHCM.

Hội là một tổ chức quần chúng tự nguyện, chịu sự quản lý nhà nước của Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM.

Ông Đặng Văn Khoa, đại biểu HĐND thành phố được bầu làm chủ tịch hội, số lượng hội viên tham gia hiện nay là 60 cá nhân và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo ông Khoa, vấn đề ô nhiễm môi trường của TPHCM hiện nay đang ở mức không phải là báo động nữa, mà đang là mối hiểm họa đe dọa sự phát triển bền vững của địa phương, là mối lo hàng ngày của toàn cộng đồng.

Ông Khoa cho biết, nhiệm vụ của hội sẽ tập trung ở rất nhiều mảng khác nhau từ truyền thông, giáo dục, nghiên cứu khoa học về tác động của ô nhiễm, góp ý điều chỉnh sửa đổi luật pháp, quy định về bảo vệ môi trường…

“Tuy nhiên trước mắt, công việc của hội sẽ tập trung tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu, góp ý chỉnh sửa hệ thống luật pháp, các qui định việc quản lý nhà nước đối với vấn đề kiểm tra, xử phạt doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường”, ông Khoa nói.

Phát biểu tại buổi ra mắt hội, luật sư Trương Trọng Nghĩa, đại biểu HĐND thành phố cho biết, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là chúng ta có khá nhiều luật và văn bản dưới luật và rất nhiều cơ quan nhà nước được giao nhiều quyền hạn, trách nhiệm, phương tiện, kinh phí để bảo vệ môi trường, nhưng kết quả còn khá hạn chế, thậm chí có khi bất lực.

Luật sư Nghĩa cho rằng, có luật nhưng khi xảy ra vi phạm thì không ngăn chặn được kịp thời và xử lý thích đáng, như Vedan là một ví dụ, và ở TPHCM đang có không ít vụ “Vedan” lớn nhỏ như vậy.

Theo luật sư Nghĩa, những công trình kinh tế – xã hội, dự án đầu tư trong thời gian sắp tới càng hoành tráng thì phải đưa chi phí bảo vệ môi trường ngay từ khi làm dự án, phải chứng minh không gây hại môi trường, phải được phản biện, giám sát khách quan và trung thực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới