Chủ Nhật, 16/06/2024, 20:16
30 C
Ho Chi Minh City

Thanh khoản ngân hàng trở lại dư thừa sau kỳ nghỉ lễ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh khoản ngân hàng trở lại dư thừa sau kỳ nghỉ lễ

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Thanh khoản ngân hàng trở lại dồi dào khi Ngân hàng Nhà nước trở lại vị thế “hút tiền” trên thị trường, còn lãi suất liên ngân hàng sẽ giảm dần về mức của tháng 1 trước đó.

Thanh khoản ngân hàng trở lại dư thừa sau kỳ nghỉ lễ
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, NHNN đã có động thái hút vốn trên thị trường mở, không bơm vốn trên cả hai kênh thị trường mở và kênh tín phiếu. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần vừa qua (từ ngày 17-2 đến 19-2), tức hoạt động kinh tế trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng 8.529 tỉ đồng trên thị trường mở, với kỳ hạn 14 ngày và lãi suất 2,5%. Đồng thời, NHNN không bơm vốn trên cả hai kênh thị trường mở và kênh tín phiếu.

Như vậy, lượng OMO đang lưu hành hiện ở mức 26.629 tỉ đồng trong khi lượng tín phiếu tiếp tục duy trì mức 0 trong tháng 2 vừa qua. Lượng tiền này dự kiến cũng sẽ đáo hạn trong tuần này.

Theo BVSC, sau khi kỳ nghỉ lễ và khi nhu cầu chi trả thanh toán mang tính thời vụ qua đi, thanh khoản hệ thống ngân hàng đã quay lại trạng thái dồi dào, nên NHNN không cần có các động thái can thiệp như thời điểm trước Tết Nguyên đán. Trước đó, ngay trước kỳ nghỉ lễ, NHNN đã bơm tổng cộng 26.629 tỉ đồng trên thị trường mở, với kỳ hạn 14 ngày và lãi suất 2,5%, và hút ròng 15.568 tỉ đồng kỳ hạn 7 ngày.

Diễn biến trên thị trường liên ngân hàng cũng cho thấy thanh khoản hệ thống đang dồi dào, khi lãi suất đồng loạt quay đầu giảm điểm sau khi đạt mức cao nhất trong vòng 10 tháng vừa qua. Theo đó, lãi suất liên ngân hàng giảm ở cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần so với ngày 5-2 (tức thời điểm trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán) với mức giảm lần lượt là 0,75, 0,86 và 0,77 điểm phần trăm.

Đánh giá về diễn biến thị trường tiền tệ, công ty chứng khoán VCBS cho rằng xu hướng giảm vẫn chiếm ưu thế trên thị trường về lâu dài, với quan điểm thị trường tiền tệ toàn cầu vẫn còn mở rộng ít nhất là trong năm 2021.

Trong tuần tới, VCBS đánh giá lượng giao dịch bình quân sẽ tăng dần sau khi yếu tố mùa vụ của Tết Nguyên đán kết thúc, lợi suất trái phiếu tiếp tục dao động trong biên độ hẹp hơn cho đến khi các tin tức mới hỗ trợ, còn lãi suất liên ngân hàng giảm dần và về mức ngưỡng như trong tháng 1-2021.

Thanh khoản ngân hàng dồi dào sau kỳ nghỉ lễ được dự báo từ trước với sự thay đổi chỉ mang tính mùa vụ, ở thời điểm nhu cầu thanh toán tăng vọt vì nghỉ lễ. Tuy nhiên, các hoạt động kinh tế – xã hội từ trước kỳ nghỉ lễ cho đến nay đã chững lại đáng kể vì làn sóng dịch Covid-19 với các biến chủng mới.

Báo cáo trước đó của Công ty chứng khoán SSI nhận định rằng đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam có thể khiến cầu tín dụng yếu đi, lãi suất sẽ vẫn duy trì ở vùng thấp hiện tại và có thể còn giảm thêm nếu dịch bệnh phức tạp hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới