Thứ Hai, 15/07/2024, 00:35
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thanh khoản giảm mạnh, thị trường tiếp tục ‘dò đáy’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh khoản giảm mạnh, thị trường tiếp tục ‘dò đáy’

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Những tín hiệu lạc quan hơn đã xuất hiện sau hai tuần giảm mạnh liên tiếp của thị trường, nhưng các chuyên gia cho rằng thị trường vẫn đang “kiểm định” lại dòng tiền.

Thanh khoản giảm mạnh, thị trường tiếp tục ‘dò đáy’
Hình minh họa: T.H.

Trong tuần qua, chỉ số VN-Index chốt tuần tại 1.299 điểm, giảm mạnh 47,83 điểm, tương ứng giảm 3,5% so với tuần trước đó.

Mức giảm mạnh chủ yếu bị ảnh hưởng bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng, chiếm 7/10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số; tổng cộng nhóm này đã làm VN-Index giảm gần 27 điểm. Ngược lại, chiều tăng điểm được dẫn dắt bởi cổ phiếu MSN và NVL, nhưng ở mức khiêm tốn hơn rất nhiều.

Tính chung hai tuần qua, thị trường chứng khoán ghi nhận hiện tượng giảm điểm mạnh với nhịp giảm có lúc lên đến 160 điểm (từ vùng 1.424 về 1.264 điểm).

Đáng chú ý là thanh khoản trong những phiên gần đây cũng đã giảm mạnh. Trong phiên cuối tuần trước, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 415,1 triệu đơn vị, duy trì ở mức thấp do tâm lý thận trọng của bên mua và bán sau khi thị trường vừa trải qua các nhịp rung lắc mạnh, Công ty chứng khoán SSI đánh giá.

Nhìn chung, dòng tiền chảy vào thị trường đang dần suy yếu. Tính chung thì khối lượng giao dịch bình quân phiên trong tuần qua chỉ đạt hơn 561 triệu đơn vị, giảm 13,5% so với tuần trước đó.

Theo SSI, khối lượng thấp sau một nhịp biến động mạnh của chỉ số là điều không xa lạ với nhà đầu tư trong hai năm qua, khi thị trường đã từng ghi nhận diễn biến tương tự vào giai đoạn tháng 8-2020 và tháng 1 đến tháng 2-2021.

Tuy nhiên, VN-Index đã có tuần giảm điểm thứ hai liên tiếp mặc dù diễn biến trong tuần trước đã xuất hiện tín hiệu lạc quan hơn.

Chẳng hạn, trong khi nhà đầu tư trong nước tiếp tục bán ròng thì khối ngoại có tuần mua ròng thứ hai liên tiếp với giá trị trên 2.300 tỉ đồng, lần lượt là HPG (550 tỉ đồng), STB (471 tỉ đồng) và SSI (471 tỉ đồng).

Nhận định về thị trường tuần này, nhiều công ty chứng khoán đều cho rằng thị trường sẽ tiếp tục những phiên điều chỉnh và giằng co, thậm chí có thể tiếp tục giảm.

Chẳng hạn, theo Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh trong các phiên giao dịch đầu tuần và tiếp tục giằng co trong vùng 1.264-1.300 điểm.

Tương tự, Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng thị trường cần “kiểm định” dòng tiền sau giai đoạn suy yếu tuần qua với hai ngưỡng quan trọng là 1.270 và 1.350 để xác định xu hướng ngắn hạn.

“Thị trường vẫn đang tìm vùng cân bằng cho nên thanh khoản có khả năng vẫn sẽ duy trì ở mức thấp”, khối nghiên cứu của Yuanta Việt Nam nhận định. Theo đó, mặc dù tâm lý ngắn hạn đã bớt bi quan hơn, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao và dòng tiền ngắn hạn chưa có dấu hiệu quay lại thị trường.

Trong khi đó, SSI nhận định diễn biến của VN-Index vào cuối tuần trước cho thấy sự suy yếu từ cả lực cầu và lực cung. Chỉ số VN30 (30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất) mặc dù tăng nhẹ 0,54% nhưng khối lượng giao dịch giảm tới 19,5%, cho thấy nhóm này chưa thực sự lấy lại động lực dẫn dắt thị trường.

“Lực cầu bắt đáy giá thấp hiện tại vẫn đang còn yếu nên nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục đi ngang kèm với thanh khoản thấp đồng thời hình thành một nền tích lũy đủ mạnh trước khi quay trở lại xu hướng tăng”, SSI nhận định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới