Thứ Hai, 15/07/2024, 17:37
32.3 C
Ho Chi Minh City

Thanh khoản dồi dào, lãi suất cho vay cuối năm dự kiến đi ngang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thanh khoản dồi dào, lãi suất cho vay cuối năm dự kiến đi ngang

Dũng Nguyễn

(KTSG OnlineThanh khoản dồi dào, lãi suất cho vay cuối năm dự kiến đi ngang) – Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục đi ngang trong tháng 7, thanh khoản hệ thống ngân hàng cuối năm dự báo vẫn tiếp tục duy trì trạng thái dồi dào trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động dự kiến tăng nhẹ, còn lãi suất cho vay đi ngang.

 

Báo cáo của Công ty chứng khoán SSI cho biết trong tuần cuối tháng 7, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng tuần qua giảm 48-52 điểm cơ bản, ở mức 0,97%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,18%/năm với kỳ hạn một tuần.

Thị trường mở trong tuần qua cũng không phát sinh giao dịch mới. Các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục được thực hiện, giúp nguồn cung tiền đồng được cải thiện.

Tính chung cho tháng 7, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng hầu như đi ngang, ở vùng 1,01%/năm cho kỳ hạn qua đêm, giảm nhẹ so với vùng lãi suất 1,21%/năm trong tháng 6.

Trong báo cáo thị trường trái phiếu mới đây, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng trong nửa đầu năm, lãi suất liên ngân hàng chịu áp lực tăng nhẹ, nhưng vẫn ở mặt bằng thấp và cách xa lãi suất mua kỳ hạn qua thị trường mở (2,5%/năm). Sau đó, thanh khoản trên thị trường không còn quá dồi dào, cho đến khi các nguồn lực mới từ các hợp đồng mua ngoại tệ đến hạn thực hiện.

Trong nửa cuối năm, VCBS cho rằng thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng sẽ dồi dào. Các yếu tố tích cực hỗ trợ gồm dòng vốn đầu tư được kỳ vọng tiếp tục chảy vào Việt Nam, hợp đồng mua kỳ hạn ngoại tệ được hiện thực hóa.

Tương tự, SSI đánh giá lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới, trong bối cảnh nhu cầu tín dụng suy yếu do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài và nguồn tiền đồng từ các hợp đồng bán ngoại tệ đáo hạn.

Tuy nhiên, VCBS cũng cho rằng mặt bằng lãi suất liên ngân hàng khó có thể duy trì ở mức mặt bằng thấp kỷ lục, tức kém dư thừa hơn so với cuối năm ngoái. Một phần nguyên nhân vì lãi suất cũng có khả năng chịu áp lực tăng theo yếu tố mùa vụ và khi tín dụng tăng trưởng tiếp tục. Bên cạnh đó, lãi suất liên ngân hàng cũng phụ thuộc nhiều vào động thái của NHNN trên thị trường mở.

Mặt bằng lãi suất cuối năm liên ngân hàng dư thừa tiếp tục được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất. Theo SSI, trong kịch bản cơ sở là dịch bệnh được kiểm soát tốt trong tháng 8, nhu cầu tín dụng sẽ dần hồi phục về cuối năm. Mặt bằng lãi suất cho vay sẽ đi ngang trong khi lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ trung bình khoảng 50 điểm cơ bản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới