Thứ Năm, 18/07/2024, 14:47
30 C
Ho Chi Minh City

Thành Công bị loại trong cuộc đua mua Vinamotor

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thành Công bị loại trong cuộc đua mua Vinamotor

Lan Nhi

Thành Công bị loại trong cuộc đua mua Vinamotor
Một nhà máy sản xuất lắp ráp xe hơi của CTCT Tập đoàn Thành Công – Ảnh: Hyundai Thành Công

(TBKTSG Online) – CTCP Tập đoàn Thành Công – một doanh nghiệp rất mạnh trong lĩnh vực nhập khẩu và lắp ráp xe ô tô tại Việt Nam – đã bị Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) loại ra khỏi cuộc đua mua toàn bộ lô cổ phần có giá khởi điểm 1.250 tỉ đồng tại Vinamotor.

Theo kế hoạch đã được công bố, nhà nước sẽ bán toàn bộ cổ phần tại Tổng công ty công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) vào ngày 11-1 tới. Lô cổ phần được Bộ GTVT bán đứt có giá 1.250 tỉ đồng.

Các điều kiện kèm theo đối với bên mua là phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 926 tỉ đồng (tính đến 30-6-2015), không có lỗ lũy kế và cam kết không chuyển nhượng cổ phần trong 5 năm. Ngoài ra bên đăng ký mua phải có ngành nghề sản xuất kinh doanh liên quan đến sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô hoặc các ngành nghề liên quan.

Ngay khi có những thông tin trên, có ba nhà đầu tư gửi hồ sơ đăng ký mua cổ phần gồm Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam, CTCP phát triển TN, và CTCP Tập đoàn Thành Công. Trong số này, CTCP Tập đoàn Thành công là cái tên nổi nhất.

Tuy nhiên, Hội đồng thẩm định năng lực nhà đầu tư mua cổ phần theo lô tại Vinamotor, trong văn bản ký hôm 31-12, đã công bố hai nhà đầu tư đáp ứng đủ điều kiện tham gia đấu giá là Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam và CTCP phát triển TN. Công bố này đồng nghĩa với việc CTCP Tập đoàn Thành Công bị loại khỏi cuộc đua.

CTCP Tập đoàn Thành Công ra đời cách đây 16 năm, hiện là một doanh nghiệp rất mạnh cùng với Toyota và Thaco dẫn đầu thị trường nội địa về nhập khẩu và lắp ráp xe ô du lịch. Hai doanh nghiệp còn lại đăng ký mua đều giới thiệu có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ ô tô, là đại lý của Honda hoặc hãng xe khác.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ GTVT), cho biết Hội đồng thẩm định năng lực nhà đầu tư đã có văn bản gửi đến CTCP Tập đoàn Thành Công để trả lời về vấn đề này. Song lý do loại Thành Công không được công bố rộng rãi.

Mời xem thêm:

Bộ GTVT “ra giá” Vinamotor: 1.250 tỉ đồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới