Thứ Ba, 18/06/2024, 02:19
27.8 C
Ho Chi Minh City

Tháng đầu tiên 2011, vốn FDI giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tháng đầu tiên 2011, vốn FDI giảm mạnh

Quốc Hùng

Lĩnh vực phân phối đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều khách hàng đến mua sắm tại Trung tâm Metro Cash & Carry -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Báo cáo sơ bộ của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy trong tháng đầu tiên năm 2011, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Dựa vào bào cáo của một số địa phương tính đến ngày 24-1, theo Cục Đầu tư nước ngoài, cả nước có 40 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 182,3 triệu đô la Mỹ, chỉ bằng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong tháng 1 này, chỉ có 5 dự án FDI đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 5,3 triệu đô la Mỹ, giảm 82,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, tính chung cả cấp mới và tăng vốn, trong tháng 1 này, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam số vốn 187,6 triệu đô la Mỹ, giảm 84,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ nhất với 15 dự án đầu tư, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 70 triệu đô la Mỹ, chiếm 37,3% tổng vốn đầu tư đăng ký trong tháng đầu tiên của năm. Đứng thứ hai là lĩnh vực xây dựng với 9 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 63,6 triệu đô la Mỹ, chiếm 33,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo là lĩnh vực lĩnh vực bán buôn bán lẻ, hoạt động chuyên môn, khoa học… với số vốn đăng ký lần lượt là 17,5 triệu đô la Mỹ và 15,1 triệu đô la Mỹ…

Với 78,4 triệu đô la Mỹ vốn đăng ký mới và tăng thêm, Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất trong tháng 1 năm nay. Tiếp theo là TPHCM, Hà Tĩnh, Hưng Yên với quy mô vốn đăng ký lần lượt là 46,8 triệu đô la Mỹ, 20 triệu đô la Mỹ và 18 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, kết quả trên chưa cập nhật tình hình thu hút đầu tư vốn FDI của các địa phương trong tháng. Cụ thể chỉ tính riêng TPHCM trong ngày 21-1 vừa qua đã cấp phép cho dự án sản xuất pin mặt trời của Tập đoàn First Solar với vốn đầu tư lên đến hơn 1 tỉ đô la Mỹ, hơn cả tổng vốn của các địa phương gộp lại trong tháng.

Mặc dù tình hình thu hút vốn FDI mới giảm, nhưng giải ngân khu vực này trong tháng này tăng. Theo Cục Đầu tư nước ngoài trong tháng 1 này, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 420 triệu đô la Mỹ, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2010.

Cơ quan này dự báo, vốn FDI thực hiện trong năm nay có thể đạt 11- 11,5 tỉ đô la Mỹ; vốn đăng ký năm nay đạt khoảng 20 tỉ đô la Mỹ. Năm ngoái, vốn đăng ký cả cấp mới và tăng vốn đạt gần 18,6 tỉ đô la Mỹ và vốn thực hiện đạt 11 tỉ đô la Mỹ, tăng 9,5% so với năm 2009.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới