Thứ Năm, 13/06/2024, 13:58
35 C
Ho Chi Minh City

Tháng 8 với tủ sách “Mỗi nhà văn- một tác phẩm”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tháng 8 với tủ sách “Mỗi nhà văn- một tác phẩm”

Thu Hà

Tháng 8 với tủ sách “Mỗi nhà văn- một tác phẩm”
Sách dày 244 trang, giá bìa 55.000 đồng.

(TBKTSG Online) – “Mỗi nhà văn – một tác phẩm” là tủ sách mới của NXB Trẻ, nằm trong khuôn khổ chương trình đẩy mạnh dòng văn học Việt Nam. Trong tháng 8, một số tác phẩm thuộc tủ sách này như “Mùa lá rụng trong vườn” của nhà văn Ma Văn Kháng, “Thời xa vắng” của Lê Lựu, “Đất lửa” của Nguyễn Quang Sáng và hai tuyển tập truyện ngắn “Vết thương thứ 13” của Trang Thế Hy, “Chất ngọc” của Vũ Hạnh, tập ký sự “Trả lại nụ hôn” của Dương Thụy… sẽ lần lượt ra mắt bạn đọc.

Văn học trong nước: truyện ngắn, tạp văn và truyện dài

Văn học trong nước tháng 5-2011

1. Trả lại nụ hôn

Sách được chia làm bốn phần Xuân – Hạ – Thu – Đông như là một cách làm mới bố cục tập ký sự.

Nếu như “Venise và những cuộc tình gondola” (NXB Trẻ ấn hành, tháng 3-2009) hoàn toàn viết về châu Âu thì tập sách mới này mở rộng biên giới sang một số nước châu Á như Myanmar, Hàn Quốc, Hong Kong…

Có một điểm chung giữa hai tập ký sự là Dương Thụy hay nhắc đến những cuộc tình. Vậy mà người đọc cứ thấy cảm giác lạ lẫm trong mỗi bài viết, và lạ hơn, qua những lần chuyển mùa như trong tập ký sự này.

Tác giả Dương Thụy sinh năm 1975 tại Sài Gòn; có hơn 10 tác phẩm đã được xuất bản: “Dấu lặng trong điệp khúc” (NXB Văn Nghệ, 1997), “Người thổi kèn” (NXB Kim Đồng, 1999), “Hai người đến từ phương xa” (NXB Kim Đồng, 2002), “Con gái Sài Gòn” (NXB Trẻ, 2003), “Cắt đuôi” (NXB Kim Đồng, 2004), “Bồ câu chung mái vòm” (NXB Trẻ, 2004), “Hành trình của những người trẻ” (NXB Trẻ, 2005), “Oxford thương yêu” (NXB Trẻ, 2007), “Cáo già, gái già và tiểu thuyết diễm tình” (NXB Trẻ, 2008), “Nhắm mắt thấy Paris” (NXB Trẻ, 2010)…

2. Vết thương thứ 13

Tiểu thuyết dày 330 trang, giá bìa 78.000 đồng.

Trang Thế Hy – nhà văn của vùng đất Nam bộ đã dẫn dắt người đọc theo cái lối rất riêng, rất nhẩn nha, cà kê để rồi bỗng chốc ta nhận ra mình đang đối diện ngay trân giữa cái khốc liệt mà chẳng hề có được lời cảnh báo trước. Mỗi vết thương là chứng tích của niềm vinh quang và nỗi đau đớn. Nhưng nỗi đau sẽ òa vỡ khi vinh quang phải đánh đổi bằng sự cay đắng và nhục nhã âm thầm.

3. Mùa lá rụng trong vườn

Quy luật đổi thay muôn thuở của thế gian trước những va chạm cũ, mới, tốt, xấu hóa ra cũng tự nhiên như đến mùa thì lá rụng của tạo vật.

Cuốn tiểu thuyết là một câu chuyện chứa đựng những mâu thuẫn nội tại gay gắt và dữ dội. Một thế giới nhân vật sống động và đa chiều được khắc họa bằng những đường nét sắc nhọn, gai góc với những cung bậc đau khổ và sướng vui, phẫn nộ và tự hào để học cách yêu thương và tha thứ.

4. Chất ngọc

“Chất ngọc” tập truyện được đánh giá là có văn phong biến hóa, bút pháp đa dạng lôi kéo người đọc lúc thì đến với một không khí đường rừng đầy hồi hộp, ly kỳ, lạ lẫm khi thì hòa trong không khí cổ kính mà vẫn ẩn chứa sự giễu nhại rất hiện đại, đến không gian ma quái có phần hơi kinh dị, hay lối châm biếm sắc sảo và hài hước…

Sách dày 396 trang, giá bìa 90.000 đồng.

5. Thời xa vắng

Là một cuốn tiểu thuyết đầy những dồn nén cực độ khi sự yêu ghét của con người bị định đoạt một cách thô bạo. Ở đó, đau đớn và hạnh phúc trộn lẫn vào nhau làm nên thân phận người. Những kiếp người gánh đổ vỡ tất yếu cho cả một thời phải “yêu cái người khác yêu”, “sống hộ ý định người khác”.

Hành trình của tác phẩm cũng chính là con đường mỗi người phải vượt qua để là chính mình mà không sợ hãi.

6. Đất lửa

Đất lửa của đạo Hòa Hảo – làng Mỹ Long Hưng là nơi nóng bỏng vô số ngọn lửa xung đột trong bối cảnh bức bối, căng thẳng chứa đựng nhiều bi kịch của lịch sử Nam bộ vào buổi đầu kháng chiến chống Pháp.

Cuốn sách đề cập đến những vấn đề phức tạp, tế nhị của tôn giáo và cách mạng mà khi mới công bố lần đầu (1963) đã tạo ra nhiều dư luận trái chiều. Nhưng bằng chính thử thách nghiệt ngã của thời gian, “Đất lửa” đang tìm được chỗ đứng xứng đáng của mình trong đời sống văn học Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới