Thứ Hai, 17/06/2024, 07:51
27.8 C
Ho Chi Minh City

Thận trọng với việc thành lập các tập đoàn kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thận trọng với việc thành lập các tập đoàn kinh tế

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong một dịp gặp gỡ, nói chuyện thân tình cùng các thành viên Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 thuộc Saigon Times Club vào năm 2006 – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn số 31-2007 ra ngày 26-7-2007, cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã cảnh báo về xu hướng thành lập các tập đoàn kinh tế như một phong trào.

Ông viết: “Gần đây, có hiện tượng các tập đoàn đua nhau đưa ra những dự án đầu tư quy mô lớn và tranh thủ xin phê duyệt, một số đã được chấp thuận. Tôi thấy có nhiều vấn đề bất ổn trong các dự án này: một là, thiếu quy trình thẩm định khoa học, khách quan, nghiêm túc để đánh giá tính khả thi và hiệu quả của dự án một cách toàn diện về kinh tế, xã hội, môi trường; hai là, thiếu cơ sở để đánh giá đúng năng lực của các tập đoàn chủ trì thực hiện, quản lý và vận hành dự án (phần nhiều là yếu hơn những gì họ cam kết với Nhà nước); ba là, cách các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, ngân hàng nhà nước cam kết hợp vốn đầu tư qua lại cho nhau để làm các dự án lớn vừa không đủ minh bạch, vừa kém khả thi, vừa khó giám sát. Hậu quả cuối cùng có thể là những tổn thất lớn mà nền kinh tế của ta phải gánh chịu”.

Nếu nhìn lại việc các tập đoàn nhà nước đầu tư vào các ngành nghề trái với lãnh vực hoạt động chính trong thời gian vừa qua, nhất là đầu tư vào các ngành nóng như chứng khoán, địa ốc, ngân hàng, mới thấy những cảnh báo của ông thật xác đáng.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online xin giới thiệu lại với bạn đọc bài báo này.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới