Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:35
35 C
Ho Chi Minh City

Thận trọng với 20 ngàn tỉ đồng trái phiếu chính phủ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thận trọng với 20 ngàn tỉ đồng trái phiếu chính phủ

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Trong ngày họp của Quốc hội hôm 21-5, tại phiên thảo luận tổ xung quanh báo cáo của Chính phủ về việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng GDP và việc thực hiện gói kích thích kinh tế, với vai trò đại biểu Quốc hội đoàn Thái Nguyên, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh có nêu ý kiến “cần chủ động phòng ngừa lạm phát khi phát hành thêm 20 ngàn tỉ đồng trái phiếu chính phủ”.

Theo Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, việc dùng gói phát hành trái phiếu bổ sung này thế nào, liều lượng ra sao để lạm phát không trở lại là rất đáng lưu ý. Ông cho rằng, chỉ đưa vốn ra khi giải ngân và cách thức giải ngân đúng mục đích. 

Theo đại biểu Huỳnh Phước Long (Trà Vinh), tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, nguồn vốn trái phiếu chính phủ hiện nay quá chậm. Ông dẫn báo cáo của Bộ Kế hoạch- Đầu tư cho thấy cuối tháng 3 năm nay, mới giải ngân được 5,8% nguồn vốn trái phiếu là quá thấp, thậm chí mức độ giải ngân các dự án do địa phương quản lý chỉ đạt gần 3%. “Trong khi nguồn vốn đó là vốn vay và Chính phủ đang đề nghị bổ sung”, ông nói và đề nghị phải xử lý thưởng, phạt rõ ràng các đơn vị dùng vốn có hiệu quả hoặc không hiệu quả, khắc phục tình trạng cứ bơm vốn và chờ giải ngân.

Liên quan đến gói kích cầu của Chính phủ, các đại biểu, đặc biệt là đại biểu các tỉnh miền núi, Tây Nam bộ đều phản ánh rằng đồng bào nghèo và nông dân vẫn khó tiếp cận nguồn vốn này. “Cử tri phản ánh với chúng tôi là không vay được nguồn vốn mua sắm trang thiết bị máy móc, nông cụ và xây nhà cửa, vì từ trước đến nay chưa vay bao giờ nên cần hướng dẫn” – ông Nguyễn Văn Vượng, đại biểu tỉnh Thái Nguyên, phản ánh và đánh giá chính sách tốt, nhưng nói rằng việc đưa vốn đến tay nông dân là chưa thật hiệu quả.

Ông Long (Trà Vinh) cũng dẫn ra ví dụ, các bộ mỗi nơi trả lời một cách hoặc không trả lời nên có bốn chính sách ban hành cùng ngày (5-2-2009) về việc hỗ trợ đồng bào Tây nguyên, duyên hải miền Trung, Bắc Trung bộ và Tây Nam bộ, nhưng ngân sách dự định đưa ra để hỗ trợ số đối tượng này bị “tắc” lại cũng vì hướng dẫn chưa cụ thể.

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng bổ sung thêm rằng, ở Thái Nguyên, số tiền kích cầu của địa phương khoảng 400 tỉ đồng nhưng tỉnh này băn khoăn vì hầu hết các biện pháp chủ yếu đang kích cung và kích gián tiếp, đặc biệt là kích qua gói hỗ trợ lãi suất. Ông đề nghị kích cầu phải chú trọng đến yếu tố đầu ra, coi thị trường là yếu tố quyết định và dự án nào giải ngân nhanh thì hỗ trợ nhanh, không chú trọng quá vào các dự án lớn, quy mô. “Đặc biệt các dự án nào mua sắm, sử dụng máy móc, thiết bị trong nước sản xuất thì phải ưu tiên hàng đầu”, ông Hùng gợi ý.

Tại các cuộc thảo luận tổ khác, vấn đề quy hoạch và khai thác bauxite ở Tây Nguyên được nhắc đến nhiều. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Quang Bình đề cập đến việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã họp bàn và thống nhất yêu cầu Chính phủ phải có báo cáo riêng về khai thác bauxite gửi đến Quốc hội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới