Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:10
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thận trọng và giao dịch cầm chừng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thận trọng và giao dịch cầm chừng

Linh Trang

Thận trọng và giao dịch cầm chừng
Kể từ năm 2014 cho đến nay, VnIndex đã có ba lần chạm vùng cản 630-640 điểm nhưng vẫn chưa thể vượt qua. Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Dù đã rất nỗ lực, VnIndex vẫn chưa thể chinh phục thành công vùng kháng cự mạnh 630-640 điểm. Trong khi đó, các thông tin thế giới mang tính khách quan bất ngờ trở thành một rủi ro đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong ngắn hạn.  

“Ngấp nghé” ngưỡng 630 điểm

Kể từ đầu tháng 6 trở lại đây, chỉ số VnIndex đang nỗ lực chinh phục lại vùng điểm kháng cự xung quanh 630 điểm, tuy nhiên diễn biến thực tế cho thấy đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng! Trên thực tế, trong phiên giao dịch ngày 10-6, lúc hưng phấn nhất, chỉ số VnIndex lên mức cao nhất tại 633,4 điểm nhưng lực cung đã gia tăng nhanh chóng và ép chỉ số giảm trở lại về cuối phiên.

Chuỗi phiên tăng giảm điểm xen kẽ sau đó chỉ đủ để chỉ số này dao động trong biên độ hẹp trong trạng thái tích lũy chứ chưa có lực đẩy đủ mạnh để “bay” qua ngưỡng 630 điểm một cách hoàn toàn thuyết phục. Nhìn lại quá khứ, kể từ năm 2014 cho đến nay, chỉ số này đã có ba lần chạm vùng cản 630-640 điểm nhưng vẫn chưa thể vượt qua. Điều này cho thấy đây là một vùng kháng cự mạnh và VnIndex có lẽ cần phải hội tụ đủ cả các thông tin về mặt thị trường cũng như chuyển biến cơ bản về mặt vĩ mô mới có thể vượt lên vùng điểm này.

Ở góc độ thị trường, các động lực chính giúp VnIndex đi lên trong giai đoạn nửa đầu tháng 6 đang có dấu hiệu suy yếu trong các phiên gần đây.

Thứ nhất, giá dầu thô thế giới đang điều chỉnh khá mạnh (giảm gần 8%, từ vùng 49-50 đô la Mỹ/thùng giảm xuống còn 46-47 đô la Mỹ /thùng) đã khiến nhóm cổ phiếu dầu khí như GAS, PVD, PVS, PLC… không còn giữ được đà tăng, thậm chí quay đầu giảm.

Báo cáo của các tổ chức tài chính uy tín trên thế giới gần đây (bao gồm cả Golman Sachs – tổ chức có quan điểm bi quan nhất về giá dầu hồi đầu năm) đều điều chỉnh dự báo giá “vàng đen” trong hai quý cuối năm theo hướng tích cực hơn nhưng đó là câu chuyện trong trung hạn. Còn về ngắn hạn, xu hướng đồng đô la Mỹ yếu, các mỏ dầu đá phiến hoạt động trở lại và vùng kháng cự mạnh từ 50-52 đô la Mỹ /thùng vẫn đang là những trở ngại thách thức đà đi lên của giá dầu.

Thứ hai, khối ngoại đã gia tăng bán ròng trên TTCK trong các phiên gần đây. Sau tháng 5 mua ròng ấn tượng, lực cầu từ nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng đảo chiều khi họ chuyển sang bán ròng hơn 500 tỉ đồng trên sàn HSX trong tuần qua.

Hoạt động đảo danh mục của hai quỹ ETF, trong đó quỹ Van Eck phải giảm tỷ trọng đầu tư vào TTCK Việt Nam từ mức 84,19% xuống còn 81,3% cùng rủi ro từ kịch bản “Brexit” là những nguyên nhân chính khiến khối ngoại thận trọng. Dù tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài hiện chỉ chiếm khoảng 10% tổng giá trị giao dịch trên thị trường nhưng đây là dòng vốn luôn mang tính dẫn dắt và có tác động rất lớn tới tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Thứ ba, kỳ vọng của thị trường về giao dịch T0 và bán chứng khoán chờ về sẽ khó thành hiện thực ngay trong năm 2016. Suốt sáu tháng qua, nhà đầu tư mong mỏi thời điểm Thông tư 203/2015 có hiệu lực (ngày 1-7-2016) sẽ giúp triển khai hai nghiệp vụ trên. Tuy nhiên, đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết ít nhất phải đến năm 2017 mới có thể thực hiện được do hệ thống hạ tầng hiện nay chưa cho phép. Như vậy, các giải pháp nhằm cải thiện thanh khoản, tăng thêm sức hấp dẫn cho thị trường tiếp tục bị trì hoãn, làm nản lòng không ít nhà đầu tư.

Kỳ vọng xen lẫn lo lâu

Các thông tin thế giới bất ngờ trở thành một rủi ro đáng kể đối với TTCK Việt Nam trong 10 ngày qua. Thông tin Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ trong cuộc họp định kỳ vào tuần trước giúp nhà đầu tư giảm bớt một nỗi lo nhưng rủi ro từ cuộc trưng cầu dân ý tại Anh diễn ra vào ngày 23-6 tới thì vẫn rất khó đoán định. Đây là yếu tố khách quan không thể kiểm soát nên sự lựa chọn của nhà đầu tư vẫn thiên về hướng thận trọng, chờ đợi cho đến khi thông tin được công bố rõ ràng. Trong tâm thế đó, khó có thể kỳ vọng lực cầu trên thị trường sẽ gia tăng đột biến.

Tuy vậy, nếu sau ngày 23-6, kịch bản “Brexit” không xảy ra, tâm lý nhà đầu tư hoàn toàn có thể đảo chiều khi nỗi lo được cởi bỏ. Thêm vào đó, động thái mua vào theo hướng “đón đầu” kết quả kinh doanh quí 2 có thể sẽ là nhân tố hỗ trợ cho thị trường, đặc biệt tại một số nhóm cổ phiếu thuộc ngành dầu khí, thép, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng…

Song song với đó, những kỳ vọng về chính sách tiền tệ theo hướng thuận lợi của Chính phủ nếu số liệu về tăng trưởng GDP quí 2 không như mong đợi có thể sẽ giúp tiếp sức cho VnIndex trong giai đoạn đầu tháng 7.

Điểm tích cực của vĩ mô hiện nay là thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang ở trạng thái dồi dào nên sức ép tăng lãi suất có phần dịu bớt so với quí 1. Tín dụng có thể sẽ có sự bứt phá mạnh hơn bắt đầu từ quí 3 trở đi khi nhà điều hành đã “bật đèn xanh” thông qua việc ban hành Thông tư 06 gần đây, hoạt động sản xuất kinh doanh vào “guồng” và lãi suất cho vay được giữ ổn định. Khi rủi ro từ các thông tin quốc tế đã được kiểm soát cộng thêm sự chuyển biến đủ mạnh của các yếu tố cơ bản trong nước thì VnIndex mới có cơ hội bứt qua vùng kháng cự mạnh 630-640 điểm. Từ giờ tới lúc đó, thận trọng và giao dịch cầm chừng có lẽ vẫn là xu hướng chính của nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới