Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:13
35 C
Ho Chi Minh City

Tham vấn ý kiến người dân ba vấn đề nóng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tham vấn ý kiến người dân ba vấn đề nóng

Môi trường sẽ là một trong ba vấn đề được chính quyền TPHCM tham vấn ý kiến của người dân. Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – HĐND TPHCM ngày 4-9 đã khởi động chương trình tham vấn ý kiến người dân về ba vấn đề đang được nhiều người quan tâm gồm môi trường, tái định cư và thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Đây là lần đầu tiên thành phố cùng hai tỉnh khác là Lào Cai và Nghệ An triển khai thí điểm chương trình này. Người dân có thêm kênh đối thoại để bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình trước những vấn đề xã hội.

Bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND thành phố, cho biết chương trình tham vấn ý kiến trực tiếp, công khai và rộng rãi với người dân. Từ đó, chính quyền thành phố sẽ tiếp thu ý kiến góp ý để sửa đổi những chính sách chưa phù hợp hoặc có những chủ trương chính sách mới đúng đắn hơn.

Dự kiến, chương trình tham vấn ý kiến người dân sẽ được triển khai từ nay cho đến cuối năm. Theo bà Thảo, một trong những nội dung quan trọng trong chương trình là việc thực hiện cuộc điều tra xã hội học để khảo sát chỉ số hài lòng của người dân đối với tám dịch vụ công gồm: y tế, công chứng, vận tải hành khách công cộng, dịch vụ thu gom rác, cấp phép xây dựng, cấp giấy chủ quyền nhà đất, kê khai thu nộp thuế và giáo dục.

Cuộc đối thoại giữa đại diện người dân thành phố với cơ quan chức năng đề cập những phiền hà và rườm rà về thủ tục, quy định… dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 30-10.

Một người dân ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM phản ánh với lãnh đạo HĐND thành phố về tình hình ô nhiễm của bãi rác Đa Phước – Ảnh: Văn Nam.

Theo HĐND TPHCM, thành phố đã có kế hoạch hoàn tất các dự án tái định cư cho hàng ngàn người dân trước 30-6-2007. Thế nhưng, đến nay nhiều dự án tái định cư vẫn triển khai chưa xong, mới chỉ giải quyết được khoảng 4.000 hộ, nhiều người dân sau tái định cư có cuộc sống chưa thực sự ổn định.

Ngoài ra, hiệu quả chương trình thực hiện nếp sống văn minh đô thị qua tám tháng triển khai còn chưa như mong muốn, tình trạng mất trật tự lòng lề đường, an toàn giao thông và vệ sinh nơi công cộng còn nhiều chuyện đáng bàn.

Thậm chí, tại các khu dân cư, khu công nghiệp, ô nhiễm cũ chưa giải quyết xong thì ô nhiễm mới lại phát sinh gây nhiều bức xúc và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Được biết, sẽ có sự tham gia tư vấn của nhiều chuyên gia nước ngoài trong quá trình triển khai chương trình tham vấn ý kiến cộng đồng.

“Thành phố dự kiến sẽ tổ chức chương trình này hàng năm để người dân tham gia công tác quản lý nhà nước và quản lý xã hội”, bà Thảo cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết bên lề hội nghị.

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới