Thứ Ba, 25/06/2024, 18:12
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tham vấn doanh nghiệp trong đàm phán chính sách thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tham vấn doanh nghiệp trong đàm phán chính sách thương mại

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Trong một văn bản mới đây gửi các đoàn đàm phán chính sách thương mại quốc tế, Chính phủ yêu cầu phải thực hiện cơ chế tham vấn cộng đồng doanh nghiệp có liên quan.

Theo thông báo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại văn bản số 3722/VPCP-QHQT, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ủy ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế Quốc tế và các đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế – thương mại quốc tế phải thực hiện cơ chế tham vấn các doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mỗi khi thực hiện các cuộc đàm phán về các hiệp định, chính sách thương mại quốc tế. Việc lấy ý kiến sẽ được tập hợp thông qua đầu mối là Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI).

Yêu cầu trên được đánh giá sẽ có tác động rất lớn đến các cuộc đàm phán chính sách, hiệp định thương mại quốc tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

Thông lệ từ trước đến nay cho thấy, trong các cuộc đàm phán hiệp định thương mại lớn như WTO, Hiệp định thương mại ASEAN – Trung Quốc, Hiệp định thương mại Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA)… thì việc tham vấn ý kiến cộng đồng doanh nghiệp là không có hoặc chỉ mang tính hình thức. Trong khi đó, tác động của các chính sách thương mại quốc tế mà Việt Nam cam kết thực thi đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế. Nhiều nội dung ở các hiệp định ảnh hưởng lớn đến môi trường kinh doanh, trong khi cộng đồng doanh nghiệp không biết hoặc chỉ biết đến một cách rất thụ động khi buộc phải thực thi.

Thủ tướng cũng yêu cầu đoàn đàm phán Chính phủ và VCCI phải báo cáo cơ chế tham vấn doanh nghiệp cụ thể trước ngày 1-3. Như vậy, đoàn đàm phán Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) là đoàn đàm phán đầu tiên phải thực hiện việc tham vấn cộng đồng doanh nghiệp như một bên liên quan.

Hiệp định TPP đang trong quá trình đàm phán sẽ có tác động rất lớn đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu vào Mỹ vì theo cam kết TPP, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu vào các quốc gia tham gia hiệp định đều có thuế xuất bằng 0. Trước đó, VCCI đã chủ động thực hiện việc lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp và gửi đề xuất đến đoàn đàm phán TPP hôm 25-1 vừa qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới