Thứ Hai, 17/06/2024, 10:00
27.8 C
Ho Chi Minh City

Tham vấn chính sách: Không thể qua loa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tham vấn chính sách: Không thể qua loa

Bảo Bảo

minh họa: Khều.

(TBKTSG) – Trên TBKTSG số ra ngày 14-7-2011 đã có bài phân tích về công cụ đánh giá tác động pháp luật (RIA) bị xem nhẹ khiến nhiều chính sách pháp luật ra đời đã không đi vào cuộc sống. Tuần này tòa soạn tiếp tục giới thiệu bài viết của tác giả Bảo Bảo cũng về chủ đề này để bạn đọc tham khảo.

Trong một dự án, chuyện xây dựng dự án, đánh giá tác động tới cộng đồng thông qua họp dân, gặp gỡ các ban ngành để thống nhất thiết kế, xin phê duyệt dự án là những thủ tục bắt buộc. Những dự án ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia, đến an toàn dân sinh càng cần phải thực hiện nghiêm túc quá trình này.

Song dường như con đường từ lý thuyết tới thực tiễn gập ghềnh hơn người ta tưởng. Có thể lấy vụ việc mới đây về sân golf nằm cạnh sân bay Tân Sơn Nhất làm ví dụ. Liền kề một phi trường nổi tiếng từ thời Sài Gòn còn được gọi là “Hòn ngọc Viễn Đông”, một dự án khổng lồ được lặng lẽ “hạ cánh” mà không nhiều người biết, ngay cả những người ở bên và trong sân bay, cho tới khi chính quyền địa phương phê duyệt dự án. Nghe thật ngạc nhiên. Thành thử, dư luận cũng hết hồn khi biết những tác động bị chỉ ra lúc “sự đã rồi”: ô nhiễm tiếng ồn của máy bay đối với khu tổ hợp golf – khách sạn – nhà hàng, rủi ro đối với hành lang an toàn của đường bay lên – xuống, nguy cơ an ninh từ việc xâm nhập sân bay…

Tạm tưởng tượng, nếu quá trình tham vấn xã hội của dự án này được triển khai rộng rãi từ sớm, có lẽ những ảnh hưởng của dự án đã được thông tin tới cộng đồng tốt hơn.

Một trường hợp về tham vấn chính sách gần đây là dự thảo một đạo luật nóng bỏng – Luật Quản lý giá. Kể từ khi được đưa ra vào đầu năm 2010, dự thảo Luật Quản lý giá thu hút vô số ý kiến từ các chuyên gia độc lập, các bộ ngành liên quan, và đặc biệt là cộng đồng các doanh nghiệp trong và ngoài nước, có những thời điểm cả từ các đoàn ngoại giao và cơ quan viện trợ quốc tế. Vì là vấn đề nóng, liên quan từ chuyện kiềm chế lạm phát, tăng giá nhu yếu phẩm cho tới sự can thiệp của Nhà nước vào chu trình từ sản xuất tới tiêu thụ của doanh nghiệp, cơ quan soạn thảo luật đã phải tổ chức hàng chục cuộc họp chuyên môn và hội thảo tham vấn. Đó là chưa kể những bình luận phân tích được đăng tải trên báo chí, hoặc gửi thẳng tới cơ quan soạn thảo.

Dù Luật Quản lý giá có được thông qua hay không, từ các hoạt động nói trên, cơ quan soạn thảo có điều kiện làm rõ hơn động cơ, mục đích của văn bản luật. Công chúng có cơ hội hiểu phần nào luật này. Ít nhất, đã có những khác biệt từ dự thảo đầu tiên so với dự thảo đã được gọt dũa bởi nhiều góp ý được cơ quan soạn thảo tiếp thu.

Là dự án hay dự luật, việc công bố và tham vấn thông tin đều phát sinh chi phí. Phiền toái hơn, chi phí thời gian còn tốn kém hơn cả chi phí vật chất, lại thêm rủi ro bị săm soi, lắm người nhiều ý, có thể làm chậm việc dự án được thông qua. Có điều, nếu không có công bố thông tin và đánh giá tác động đúng đắn, chi phí có thể tốn kém hơn rất nhiều một khi tác động không mong đợi của dự án hay dự luật chuyển thành “hậu quả”. Vụ kiện tai tiếng “Vedan và sông Thị Vải” là minh chứng cho điều này.

Với một chính sách mới, hay một chính sách thay đổi, chuyện tham vấn xã hội và tiếp thu ý kiến chuyên gia không chỉ tạo cơ hội để tiếp nhận phản biện hay khuyến nghị, qua đó tăng chất lượng của văn bản. Đây còn là cơ hội để cơ quan hữu trách minh bạch thông tin cho người dân, đồng thời ở tầm cao hơn, hé mở niềm trăn trở của mình đối với việc sinh dưỡng – tồn vong của một lĩnh vực hay một ngành nghề trong xã hội.

Cần phải có một thái độ đúng đắn đối với hoạt động tham vấn và phổ biến chính sách. Để có một cách nhìn đúng, một cách hiểu thấu đáo, và cao hơn nữa, một sự đồng thuận tự nguyện để chung tay chung sức thực hiện chính sách là không hề dễ dàng. Và càng không thể thực sự thành công, nếu chính sách không đi vào cuộc sống một cách thuyết phục, khi việc tham vấn cộng đồng và phổ biến chính sách được thực hiện một cách qua loa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới