Thứ Bảy, 15/06/2024, 01:23
27.8 C
Ho Chi Minh City

Thảm sát ở Na Uy: 91 người chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thảm sát ở Na Uy: 91 người chết

Thái Bình

Cứu hộ nạn nhân trên đảo Utoeya, nơi có 84 người được xác nhận đã bị giết. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Một tay súng có quan điểm chính trị cực hữu mặc đồng phục cảnh sát đã giết ít nhất 84 người trong vụ tấn công tàn bạo vào một trại hè thanh niên của đảng Lao động đương quyền ở Na Uy trên đảo Utoeya, chỉ vài giờ sau khi một quả bom phát nổ làm chết 7 người ở thủ đô Oslo.

>>> Na Uy bị khủng bố bằng bom và súng

Cảnh sát đã bắt giữ nghi can – một thanh niên Na Uy 32 tuổi, cao to, tóc vàng, được báo chí địa phương nêu tên là Anders Behring Breivik – và cáo buộc anh ta tội tàn sát và đánh bom tòa nhà chính phủ ở Oslo.

Cho tới nay, số nạn nhân thiệt mạng được ghi nhận trong cả hai vụ tấn công là 91 người. Phó cảnh sát trưởng Oslo, ông Roger Andresen nói rằng, con số thương vong có thể còn tăng cao hơn. “Đến lúc này chúng tôi có 84 người chết ở đảo Utoeya. Ở Oslo, do vụ nổ và chấn động của nó, chúng tôi chưa dám nói chắc rằng con số 7 người chết là con số cuối cùng. Còn ở đảo Utoeya, chúng tôi vẫn đang tìm kiếm dưới biển những nạn nhân khác”, ông Andresen nói.

Ông Andresen không cho biết động cơ của vụ tàn sát được coi là đẫm máu nhất do một tay súng đơn độc gây ra trong thời hiện đại. Quả bom, làm rung chuyển thủ đô Oslo vào cuối buổi chiều hôm qua, đã thổi tung các cửa sổ của văn phòng thủ tướng Na Uy và làm hư hại các tòa nhà bộ tài chính, bộ dầu mỏ ở cạnh đó. Cảnh sát cũng tìm thấy chất nổ chưa nổ trên đảo Utoeya, một hòn đảo đầy rừng thông, dài khoảng 500 mét và cách thủ đô Oslo khoảng 35 km.

Thủ phạm là người cực hữu?

Những lời đồn đoán ban đầu sau vụ nổ bom khủng bố ở Oslo đã tập trung vào các nhóm chiến binh Hồi giáo, nhưng có vẻ như chỉ một mình Breivik – và có thể có những đồng phạm chưa xác định được của anh ta – thực hiện cả hai vụ tấn công này.

Trang Facebook của Breivik đã bị khóa vào tối hôm qua. Báo chí Na Uy cho biết thêm rằng, cách đây vài ngày, anh ta đã mở một tài khoản nhắn tin Twitter và chỉ đưa lên một tin nhắn độc nhất hôm 17-7: “Một người có đức tin thì bằng sức mạnh của 100.000 người chỉ có sở thích”. “Trên trang Facebook, anh ta tự miêu tả mình là một người Công giáo, có thiên hướng Công giáo cánh tả”, Phó cảnh sát trưởng Andresen nói.

Khoảng 10 cảnh sát Na Uy đang túc trực bên ngoài ngôi nhà 4 tầng màu đỏ đăng ký dưới tên của Breivik ở phía Tây Oslo. Nhật báo Na Uy Verdens Gang dẫn lời một người bạn của Breivik nói rằng anh ta trở thành người theo chủ nghĩa cực hữu chính trị từ đầu những năm tuổi 20, và trong những cuộc tranh luận trực tuyến anh ta đã bộc lộ những quan điểm dân tộc chủ nghĩa cực đoan, chống đối quyết liệt chủ nghĩa đa văn hóa và người nước ngoài nhập cư. Những quan điểm như vậy trái ngược với đường lối tự do, dân chủ xã hội của đảng Lao động đương quyền.

Na Uy là một quốc gia nhỏ và thanh bình với dân số chỉ 4,8 triệu người. An ninh ở Na Uy không được chặt chẽ như nhiều nơi khác do nước này không quen với bạo lực và thường được thế giới biết tới như là quốc gia chủ trì giải Nobel Hòa bình hàng năm cũng như đóng vai trò hòa giải cho các cuộc xung đột quốc tế ở Trung Đông và Sri Lanka.

(theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới