Thứ Tư, 26/06/2024, 04:41
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thảm sát hàng loạt ở Mỹ: có phải vì kinh tế suy thoái?  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thảm sát hàng loạt ở Mỹ: có phải vì kinh tế suy thoái?  

Cư dân Binghamton tưởng nhớ những nạn nhân bị thảm sát tại Trung tâm Dân sự Mỹ thứ Sáu tuần trước.

(TBKTSG Online) – Suy thoái kinh tế hay luật sở hữu súng dễ dàng là tác nhân gây ra những vụ thảm sát kinh hoàng tại Mỹ trong mấy ngày qua? Nhật báo Washington Post có bài phân tích hiện tượng này.  

Ở Binghamton bang New York một người gốc Hoa nhập cư từ Việt Nam nổi giận vì bị mất việc đã xông vào một trung tâm di trú giết chết 13 người rồi tự sát. Ở Pittsburgh bang Pennsylvania, một cựu quân nhân vừa bị sa thải khỏi lực lượng Thủy quân Lục chiến (Marine Corps) đã nổ súng giết chết ba cảnh sát. Ở Graham bang Washington, một người đàn ông bị vợ đòi ly dị đã dùng súng giết chết 5 đứa con dại rồi tự sát…  

Những vụ bắn giết kinh hoàng xảy ra chỉ trong vòng 48 giờ tuần trước đã làm dài thêm danh sách những vụ giết người hàng loạt tàn bạo chưa từng có, mà các chuyên gia về tội phạm cho rằng, đang ngày càng đụng đến nhiều người hơn, xảy ra ở nơi công cộng nhiều hơn bất kỳ thời gian nào trong lịch sử.

Thật khó tìm ra số liệu so sánh nhưng chỉ trong một tháng qua ở nước Mỹ đã có 9 vụ tàn sát tập thể, cướp đi mạng sống của 58 người. Mới đầu tuần này, thứ Ba 7-4, có thêm 4 người bị phát hiện đã bị bắn chết trong một ngôi nhà gỗ ở một thị trấn xa xôi bang Alabama. Và hôm qua thứ Tư 8-4, tại một nơi tu hành của các tín đồ Thiên chúa giáo người Mỹ gốc Hàn Quốc ở Temecula bang California, một ông già 69 tuổi dùng súng bắn chết một phụ nữ và làm bị thương chồng của bà này trước khi bị một cặp vợ chồng khác khống chế và tước vũ khí.  

Một số chuyên gia cho rằng, yếu tố nằm sau những hành động bạo lực ghê tởm này chính là trạng thái ảm đạm của nền kinh tế quốc gia.

Theo các chuyên gia hình sự học, làn sóng sa thải và mất việc, sự sụp đổ của những công ty Mỹ một thời vang bóng và sự mơ hồ về công cuộc khôi phục kinh tế đã gây ra nỗi sợ hãi, lo lắng và tuyệt vọng trong xã hội, làm cho những người dân dễ bị tổn thương và nguy hiểm nhất trở nên mất tự chủ.  

Giấy phép sử dụng súng của kẻ sát nhân gốc Hoa, Jivelry Wong, đã gây ra vụ thảm sát tại Binghamton, New York thứ Sáu tuần trước.

Giáo sư Jack Levin, nhà tội phạm học nổi tiếng của Đại học Northwestern, tác giả hoặc đồng tác giả 8 cuốn sách về thảm sát tập thể, nói rằng: “Tôi chưa bao giờ thấy một số lượng lớn như vậy các vụ thảm sát xảy ra trong một thời gian ngắn và liên quan tới nhiều nạn nhân như vậy”. Còn theo nhà tội phạm học James Alan Fox, thực tế chỉ đơn giản rằng ngày càng có nhiều người Mỹ phải vật lộn, tranh đấu để sinh tồn. “Đối với họ, giấc mơ Mỹ đã trở thành ác mộng, miền đất của cơ hội chỉ là trò đùa quái ác”, ông Fox nói. Ông James Alan Fox cũng là một giáo sư Đại học Northwestern, bị gán cho biệt danh “trưởng khoa tử thần” vì ông chuyên phân tích các vụ giết người hàng loạt. “Đang có một sự kết hợp giữa tâm trạng tuyệt vọng với một mức độ nào đó của nỗi xấu hổ và tức giận”, ông lý giải.  

Những vụ tàn sát như vậy cũng đã thu hút sự chú ý vào luật sở hữu súng của nước Mỹ. Ngày nay, những kẻ nguy hiểm rất dễ trang bị súng đạn.

Ông Paul Helmke, chủ tịch chiến dịch Brady Ngăn ngừa Bạo lực vì Súng, cho biết: “Mẫu số chung của tất cả các vụ này là hung thủ đều sử dụng súng. Bạo lực là chuyện thường ngày nhưng hồi xưa không ai có thể giết nhiều người một cách nhanh chóng như thế này. Giờ đây chuyện đó thật dễ dàng”.  

Làn sóng sa thải và mất việc, sự sụp đổ của những công ty Mỹ một thời vang bóng và sự mơ hồ về công cuộc khôi phục kinh tế đã gây ra nỗi sợ hãi, lo lắng và tuyệt vọng trong xã hội, làm cho những người dân dễ bị tổn thương và nguy hiểm nhất trở nên mất tự chủ.

Giám mục Jesse L. Jackson gọi những vụ giết người hàng loạt gần đây là “nạn khủng bố nội địa” và cho biết ông hy vọng tình trạng này sẽ làm thức tỉnh những người hoạch định chính sách. “Bạn không thể kinh doanh trong vùng chiến sự. Bạn không thể đi học trong vùng chiến sự và bạn cũng không thể ra công viên chơi trong vùng chiến sự”, ông Jackson nói trong cuộc viếng thăm gần đây đến các thành phố bị nạn bạo hành vì súng đạn.  

Các chuyên gia cũng đồng ý rằng tất cả các tên sát nhân máu lạnh đó có một điểm chung: vừa trải qua một biến cố chấn động như bị đuổi việc, ly hôn, gia đình tan vỡ… những biến cố này khơi dậy nỗi căm phẫn nội tâm và mong muốn trả thù.  

Giáo sư Kack Levin nhận xét: “Có thể đó là sự mất việc, mất một khoản tiền lớn trên thị trường chứng khoán, mất một mối quan hệ như trong một vụ ly hôn hoặc gia đình đổ vỡ v.v… Những mất mát này càng dễ biến thành thảm họa hơn là khi kinh tế phát triển bình thường”.  

Cảnh sát trấn an thân nhân của vụ người cha bắn chết 5 đứa con dại ở Graham bang Washington.

Hãy xem trường hợp của Bruce Jeffrey Pardo, một kỹ sư điện 45 tuổi mà cuộc sống đã tồi tệ từ mùa thu năm ngoái khi vợ chồng anh ta ly dị, anh ta mất việc và mất luôn con chó cưng. Vào đêm Giáng sinh 2008, Pardo ăn mặc như một ông già Noel đến dự tiệc do gia đình bà vợ cũ tổ chức tại nhà riêng trong một con phố cụt ở ngoại ô thành phố Los Angeles bang California. Anh ta bấm chuông, cửa mở và lập tức anh ta bắn xối xả vào những người đang dự tiệc bằng khẩu súng ngắn bán tự động trước khi đổ xăng châm lửa đốt nhà. Cảnh sát nói, anh ta đã giết 9 người, kể cả bà vợ cũ, trước khi tự sát.  

“Anh ta tìm cách trả thù; trả thù gần như là động cơ thường xuyên của những vụ thảm sát như vậy. Anh ta không chỉ trả thù bà vợ cũ mà tất cả những gì liên quan tới bà vợ đó, tất cả những gì bà ta yêu quý, những gì anh ta đồng nhất với bà vợ cũ”, giáo sư Jack Levin nói.  

Từ vụ thảm sát kinh hoàng đêm Giáng sinh 2008, bắn giết hàng loạt đã lan tới nhiều cộng đồng trên khắp nước Mỹ cùng với đà xuống dốc của kinh tế và cuộc khủng hoảng tài chính – nhà ở – việc làm. Rõ ràng những vụ giết người này không xảy ra ngẫu nhiên mà có động lực sâu xa, có kế hoạch tỉ mỉ. Giáo sư James Alan Fox nói: “Nhà dưỡng lão trong vụ thảm sát ở North Carolina và trung tâm di trú ở Binghamton ở New York không phải là những địa chỉ được lựa chọn ngẫu nhiên. Sát thủ cũng không phải là những kẻ cầm súng bắn vu vơ ngoài phố. Chúng là những địa chỉ được lựa chọn theo chủ ý, phản ánh nỗi căm thù của những tay giết người máu lạnh”.  

Vấn đề là làm thế nào để ngăn chặn những kế hoạch đó từ trước khi chúng được triển khai.

Huỳnh Hoa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới