Thứ Bảy, 15/06/2024, 18:50
35 C
Ho Chi Minh City

Tham nhũng: mối nguy chết người của Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tham nhũng: mối nguy chết người của Trung Quốc

Hu Xing – Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vân Nam, TQ bị bắt tại Singapore và dẫn độ hồi tháng 8-2007 vì tội tham nhũng.

Tham nhũng “tiêu tốn” của Trung Quốc đến 3% tổng sản lượng quốc gia, tương đương với khoảng 86 tỉ đô la Mỹ vào năm 2003 và là mối đe dọa chết người đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, báo cáo vừa công bố của Tổ chức Carnegie Endowment for International Peace có trụ sở tại Washington D.C. (Mỹ) nhận định.  

Tác giả bản báo cáo, ông Minxin Pei, là giám đốc chương trình Trung Quốc của tổ chức chuyên nghiên cứu chính sách này. Ông Pei nói, tổng số tiền mà các quan chức tham nhũng chiếm đoạt đã gia tăng theo cấp số nhân trong giai đoạn từ 1980 đến nay và nhiều hơn toàn bộ ngân sách mà nhà nước dành cho ngành giáo dục. “Ngay cả sau khi điều chỉnh theo mức lạm phát, số tiền mà các quan chức chính phủ đánh cắp ngày nay vẫn là con số kinh hoàng – ngay đến các quan chức cấp thấp cũng có thể tích lũy khối của cải phi pháp lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ,” ông Pei nói.

Ông Pei sử dụng phương pháp “dự đoán bảo thủ”, theo đó khoảng 10% doanh thu từ đất đai, đầu tư và chi tiêu công của chính phủ đã bị “đánh cắp hoặc biển thủ”. Cái thước đo này thật khó khẳng định nhưng nó khớp với những chứng cứ truyền miệng trong giới quan chức ở chốn trà dư tửu hậu rằng, khoảng 10% giá trị của tất cả các hợp đồng được dùng làm chi phí “bôi trơn”.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc tỏ ra mạnh tay với những trường hợp tham nhũng gây nhiều chú ý, chẳng hạn năm ngoái họ đã bắt giam bí thư thành ủy Thượng Hải và năm nay đã xử tử viên giám đốc cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia, bản báo cáo vẫn cho rằng, trong thực tế chỉ có một “phần rất nhỏ” quan chức tham nhũng bị trừng phạt. “Tỷ lệ quan chức tham nhũng bị bỏ tủ chỉ vào khoảng một phần trăm, khiến cho tham nhũng là hoạt động có lợi nhuận cao mà rủi ro thấp,” bản báo cáo viết.

Nói chuyện với các nhà báo nước ngoài vào cuối tháng 9 vừa qua, ông Chi Yaoyun, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương – cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thừa nhận rằng hối lộ là vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và chuyển nhượng đất đai. “Chúng tôi không phủ nhận rằng ở mức độ nào đó có tệ nạn tham nhũng trong các lĩnh vực này,” ông Chi nói. Nhưng ông cho rằng, nguyên nhân của tệ nạn trên là do “nền kinh tế đang trải qua những thay đổi sâu sắc về cơ cấu”.

Tác giả của bản báo cáo, ông Minxin Pei, cho rằng tham nhũng không phải là một giai đoạn trong tiến trình phát triển mà là một thất bại về chính trị. “Chính phủ Trung Quốc đang kiên trì chống lại những bước đi nhằm làm giảm vai trò của nhà nước trong nền kinh tế, tăng cường tính độc lập của hoạt động tư pháp; huy động sức mạnh của truyền thông và xã hội dân sự. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy chỉ có những nỗ lực toàn diện như vậy mới có thể đẩy lùi nạn tham nhũng mang tính hệ thống ở Trung Quốc hiện nay”, ông nói

T.B. (theo Financial Times, 10-10-2007)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới