Thứ Hai, 15/07/2024, 08:52
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tham Luang, chiến dịch giải cứu đi vào lịch sử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tham Luang, chiến dịch giải cứu đi vào lịch sử

Hoàng Xuân Phương

(TBKTSG Online) – Cuộc giải cứu kết thúc lúc 4 giờ 6 phút chiều qua theo giờ địa phương ngày 10-7. Đây có lẽ là một chiến dịch giải cứu dân sự lớn nhất, nguy hiểm nhất và thành công nhất trong lịch sử.

Đội bóng có tên dịch sang tiếng Việt là “Lợn Hoang” gồm 12 em từ 11 đến 16 tuổi và vị trợ lý huấn luyện viên 25 tuổi đã đi lạc vào vùng hang động Tham Luang, nơi vùng biên giới Thái Lan giáp với Myanmar từ ngày 23-6. Cuộc tìm kiếm quy mô lớn đã diễn ra sau đó, và tiếp theo là cuộc giải cứu quốc tế. Thế giới đã chú tâm vào cuộc giải cứu này, trong khi nhiều người tại Thái Lan cũng như nhiều nơi khác đã lắm khi nín thở, cầu nguyện trước những hiểm nguy rình rập dưới những hang sâu ngập nước.

“Chúng tôi không biết đây là phép mầu hay khoa học”

Tham Luang, chiến dịch giải cứu đi vào lịch sử
Đội bóng nhí “Lợn Hoang” gồm 12 em 11-16 tuổi và trợ lý huấn luyện viên 25 tuổi đã phải trải qua 17 ngày tăm tối, lạnh giá và sợ hãi trong hang núi ngập nước, thiếu dưỡng khí.

Khoảng 1.000 người đã tham gia vào cuộc cứu hộ, bao gồm cả quân đội và tình nguyện viên. Mỗi đội giải cứu trực tiếp gồm mười mấy thợ lặn chuyên nghiệp từ các nước khác nhau. Các bác sĩ được đưa vào nơi tìm thấy đội bóng nằm dưới mặt đất gần 400 mét và sâu vào trong lòng núi đến khoảng 4.000 mét, trong khi đó các đặc nhiệm Thái Lan luôn túc trực nơi những hang sâu và chỗ nguy hiểm để kịp thời hỗ trợ mỗi khi cần.

Một mặt trận được dàn ra, cả trên bộ, trên không, trong hang, dưới nước và cả ở sân bay cùng bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh. Một “cuộc chiến” với nước và thời gian ngay giữa một mùa mưa khốc liệt, mỗi một phân nước dâng lên trong hang làm tăng thêm một phần hiểm nguy có khả dẫn tới cứu hộ thất bại.

Ngay sau khi tất cả 13 người được đưa ra khỏi hang, Facebook của đặc nhiệm SEAL Thái Lan viết "Chúng tôi không chắc đây là phép màu hay khoa học hay bất cứ thứ gì nữa. Tất cả 13 thành viên đội bóng Lợn Hoang đều đã ra khỏi hang”.

Nỗi vui mừng đầu tiên phát ra từ cửa hang của các nhân viên cứu hộ khi toàn bộ 13 người bị mắc kẹt trong hang sâu được giải thoát.

Chiều ngày 23-6, viên quản lý công viên tìm thấy những chiếc xe của đội bóng vẫn nằm lại đó, trên bãi cỏ, sau nhiều giờ kết thúc buổi tập. Cảnh sát đã vào cuộc tìm kiếm ngay từ buổi tối nơi cửa hang gần đó, và cuộc tìm kiếm quy mô lớn bắt đầu từ ngày 25-6, với các tình nguyện viên trong nước cũng như nước ngoài. Hai chuyên gia người Anh đã tìm thấy đội bóng xuyên qua một mê cung hang động nhiều nơi ngập nước, sau khi tìm thấy những chiếc cặp của họ để lại một nơi ở ngã ba đường hang. Các chuyên gia người Mỹ đã thực hiện ngay việc vẽ bản đồ lộ trình.

Những chuyên gia lặn cứu hộ giỏi nhất từ các nơi đã tập trung về, gồm 50 người nước ngoài và 40 đặc nhiệm hải quân Thái Lan, chia thành từng đội, chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc giải cứu trong tinh thần chạy đua với thời gian và con nước dâng cao trong hang sau mỗi trận mưa. Đợt giải cứu đầu tiên diễn ra ngày 8-7, đợt cuối kết thúc lúc 4 giờ 6 phút chiều 10-7, và vị bác sĩ cùng 3 đặc nhiệm cũng ra khỏi hang nhiều chục phút sau đó.

Cuộc giải cứu nghẹt thở đến từng phút, từng người

Việc giải cứu phải trải qua nhiều chặng nguy hiểm, từ ngập nước, thiếu ô xy, hang thu hẹp đến những dốc đứng chỉ đủ một người luồn qua.

Cuộc giải cứu nghẹt thở đến từng phút, từng người. Người ta nhìn lên trời để coi những đám mây bay về đâu, nhìn vào cửa hang để xem những động tĩnh gì, nhìn lên khuôn mặt căng thẳng của nhân viên cứu hộ, sự tất bật nơi bệnh viện dã chiến, theo dõi tốc độ chạy của những chiếc xe cứu thương cũng như số lượng trực thăng xuất hiện trên trời. Và cuối cùng người ta đã khóc, khóc những giọt nước mắt vui mừng.

"Đây là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời tôi, là thứ tôi sẽ nhớ mãi", ông Rachapol Ngamgrabuan, một quan chức tại văn phòng báo chí tỉnh Chiang Rai, xúc động chia sẻ. "Đây là lúc tôi khóc. Vui mừng. Rất vui mừng khi thấy tất cả người dân Thái Lan yêu thương lẫn nhau".

Người ta đã tìm thấy nơi đội bóng bị mắc kẹt cách nơi miệng hang khoảng 4 km, hang Tham Luang là một mê cung kéo dài khoảng 10 km.

Trên đường phố Chiang Rai, nhiều người liên tục bấm còi xe thể hiện sự vui mừng. Và Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người đang có mặt tại hiện trường cùng chỉ huy trưởng chiến dịch Narongsak Osatanakorn cho biết ông sẽ tổ chức một buổi lễ chúc mừng dành cho tất cả những ai tham gia nỗ lực giải cứu đội bóng nhí. Và ngay sau đó là điện văn chúc mừng của Thủ tướng Iceland, bà Katrin Jakobsdottir, và thông điệp của Tổng thống Trump cùng lãnh đạo nhiều nước khác.

Chiến dịch giải cứu đã đi vào lịch sử. Các em và vị trợ lý huấn luyện viên sẽ còn mất nhiều ngày để làm quen với môi trường sau khi đã nằm trong hang sâu tăm tối suốt 17 ngày đêm, và phải trải qua cuộc phục sinh xuyên qua biển nước nhiều giờ. Các món bánh rán mà các em thèm khát sẽ không thể có ngay trước khi cơ thể các em hoàn toàn bình ổn.

Nhưng cha mẹ, người thân, bạn bè và trường học đang chờ đó, đón các em. Vùng hang động Tham Luang nay trở nên nổi tiếng, nổi tiếng cả với những nguy hiểm rình rập và người ta phải lên kế hoạch bảo vệ nó cho tới khi hệ thống an toàn được thiết lập. Nhưng, nhìn vào những bản đồ mê cung vừa được vẽ ra người không khỏi giật mình. Thiên nhiên thật kỳ bí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới