Thứ Sáu, 14/06/2024, 18:47
27 C
Ho Chi Minh City

Thảm họa tràn dầu ở Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thảm họa tràn dầu ở Hàn Quốc

Hôm 7-12, một tàu chở dầu va chạm với một chiếc xà-lan ngoài bờ biển phía tây Hàn Quốc làm rò rỉ ra biển hơn 10.000 tấn dầu và gây nên thảm họa tràn dầu lớn nhất từ trước đến nay ở nước này.  

Ông Kim Jong-sik, quan chức Bộ Hải sản Hàn Quốc cho biết, chiếc tàu dầu có tên “Hebei Spirit” (Tinh thần Hà Bắc) đăng ký tại Hongkong chở 15.000 tấn dầu thô đã va chạm với một chiếc xà-lan tại một điểm ngoài bờ biển thị trấn Mallipo, cách thủ đô Seoul khoảng 90 kilômét về phía tây nam. Vụ va chạm khiến cho sườn tàu chở dầu bị thủng ba lỗ lớn và đã có 10.000 tấn dầu đổ ra biển.  

“Đây là vụ tràn dầu tệ hại nhất. Chúng tôi lo ngại một thảm họa môi trường sẽ xảy ra,” ông Kim nói với báo chí.  

Chính quyền Hàn Quốc đã điều động 40 chiếc tàu và 4 máy bay trực thăng vào một chiến dịch cứu hộ khẩn cấp để ngăn vết dầu loang ra mặt biển chung quanh. Ông Kim cho biết, đến chiều 7-12, dầu vẫn tiếp tục chảy từ tàu dầu ra biển và vệt dầu đã loang ra một khu vực có bán kính 5 ki lô mét, đe dọa các trang trại nuôi thủy sản trong vùng.

Khu vực xảy ra sự cố cũng là nơi có diện tích đất ngập nước lớn nhất khu vực châu Á. Trước đây vào năm 1995, một con tàu dầu của Hàn Quốc đã va phải đá ngầm ở bờ biển phía nam đổ ra biển 5.000 tấn dầu, gây thiệt hại khoảng 48 triệu đô la Mỹ.  

HUỲNH HOA (theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới