Chủ Nhật, 16/06/2024, 04:09
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan xác nhận tư cách nghị sĩ của bà Yingluck

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan xác nhận tư cách nghị sĩ của bà Yingluck

Phúc Minh

Bà Yingluck Shinawatra. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) chiều ngày 19-7 công bố danh sách nghị sĩ Hạ viện đợt hai, tổng số 42 người được thông qua, bao gồm ứng cử viên số một của đảng Puea Thai (Vì nước Thái) là bà Yingluck Shinawatra và Chủ tịch đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva.

>>> Thái Lan chưa công bố bà Yingluck là thủ tướng

>>> Thái Lan công bố kết quả bầu cử chính thức

>>> Thái Lan tổng tuyển cử

Động thái này của EC được xem là bước tiến đưa bà Yingluck đến gần hơn với chiếc ghế thủ tướng Thái Lan để lãnh đạo một chính phủ liên minh mới do đảng Puea Thai lãnh đạo.

Thái Lan hoàn tất tổng tuyển cử vào ngày 3-7. Tuy nhiên, EC chỉ xác nhận tính hợp pháp của 358/500 nghị sĩ Hạ viện, chiếm 71,6% trong tổng số thành viên. 142 thành viên còn lại, đến từ đảng Puea Thai và đảng Dân chủ, bao gồm bà Yingluck và ông Abhisit, bị khiếu nại gian lận bầu cử chưa được EC công nhận.

Ngày 12-7, EC lập tiểu ban điều tra các khiếu nại trong vòng bảy ngày. Cơ quan này đã thẩm tra một số nghi ngờ liên quan đến chiến dịch vận động tranh cử của bà Yingluck và ra quyết định công nhận bà đủ tư cách nghị sĩ vào ngày 19-7.

Theo hiến pháp Thái Lan, trong vòng 30 ngày sau tổng tuyển cử (2-7), EC cần hoàn tất thẩm tra tư cách của 475/500 nghị sĩ để quốc hội để có thể tổ chức phiên họp đầu tiên chọn ra chủ tịch quốc hội. Sau đó một hoặc hai ngày, chủ tịch quốc hội sẽ triệu tập phiên họp thứ hai để bầu thủ tướng.

Dự kiến vào giữa tháng 8-2011, thủ tướng mới của Thái Lan sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức.

(theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới