Thứ Tư, 19/06/2024, 14:26
35 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan và Việt Nam hợp tác trong xuất khẩu gạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan và Việt Nam hợp tác trong xuất khẩu gạo

Nông dân Việt Nam và Thái Lan sẽ được lợi khi các nhà xuất khẩu gạo hai nuớc hợp tác với nhau – Ảnh: HỒNG NGỌC

(TBKTSG Online) – Thái Lan và Việt Nam đang tiến xa hơn trên con đường hợp tác trong lĩnh vực lúa gạo, với sự kiện Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan và Hiệp hội Lương thực Việt Nam gặp nhau tại Bangkok vào tuần qua.

Cuộc gặp này nhằm đi tới những thỏa thuận cụ thể để thống nhất giá gạo xuất khẩu trên thị trường quốc tế. Mục đích của các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đặt ra trong cuộc gặp là hai bên nên đưa ra hạn ngạch xuất khẩu của mình để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh và mang lại lợi ích cao nhất cho người nông dân ở mỗi nước trước nhu cầu tiêu dùng và giá cả ngày càng tăng trên thị trường thế giới.

Nếu cuộc gặp đạt được những kết quả tốt đẹp, giá gạo xuất khẩu sẽ ổn định hơn sau khi đột ngột tăng từ khoảng 7.000 baht/tấn (3,56 triệu đồng/tấn) vào tháng 1 lên 8.200 baht/tấn  (gần 4,2 triệu đồng) trong tháng 2 này. Ngoài ra, giá gạo ổn định cũng sẽ góp phần tránh được việc bán phá giá và tiến tới sự hợp tác trong việc nâng tiêu chuẩn gạo thương mại, thu hẹp khoảng cách giá xuất khẩu gạo giữa hai nước.

Hai nước từng có những thỏa thuận phối hợp bình ổn giá gạo xuất khẩu, nhưng việc triển khai thỏa thuận đó đã bị lãng quên kể từ năm 2006 khi tình hình chính trị Thái Lan liên tục bất ổn, dẫn tới cuộc đảo chính quân sự lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Các nhà xuất khẩu của Thái Lan hiện đang phải chịu sức ép cạnh tranh về giá cả hàng hóa bởi sự tăng giá của đồng bạt so với đô la Mỹ.

HN (Theo Trung tâm Thông tin Thương mại)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới