Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:59
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan tìm cách điều đình sau khi bị Mỹ dừng ưu đãi thuế với 573 mặt hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan tìm cách điều đình sau khi bị Mỹ dừng ưu đãi thuế với 573 mặt hàng

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Thái Lan cho biết sẽ đàm phán với Mỹ sau khi Washington quyết định tạm dừng chương trình ưu đãi phổ cập (GSP) đối với 1,3 tỉ đô la hàng hóa nước này vừa được thông báo tuần trước.

Trong khi đó, các nhà phân tích xem động thái này của Mỹ là nhằm trả đũa việc Thái Lan cấm sử dụng một số hóa chất diệt cỏ và sâu bệnh vốn đang được sử dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp.

Vì sao đồng baht tăng giá cao nhất trong 6 năm qua?

Thái Lan tung gói kích thích 12 tỉ đô la để thúc đẩy tăng trưởng

Thái Lan tìm cách điều đình sau khi bị Mỹ dừng ưu đãi thuế với 573 mặt hàng
Người lao động nhập cư làm việc trên một tàu cá Thái Lan. Ảnh: AFP

Mỹ dừng miễn thuế với 573 mặt hàng của Thái Lan

Hôm 28-10, ông Keerati Ratchano, Vụ trưởng Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết nước này sẽ thương lượng với Mỹ về quyết định tạm dừng các ưu đãi thuế quan trong chương trình GSP đối với 573 mặt hàng có trị giá xuất khẩu sang Mỹ là 1,3 tỉ đô la mỗi năm, gồm hải sản, nông sản, nước tương, đường, đồ gia dụng nhà bếp, hạt giống, trang sức, ván ép, vàng, sắt, thép không gỉ, xe máy, thiết bị điện… Các mặt hàng đang được miễn mức thuế 4,5% khi nhập khẩu vào Mỹ.

Chương trình GSP giúp hàng ngàn mặt hàng của 121 nền kinh tế đang phát triển trên thế giới dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng Mỹ. Thái Lan được hưởng các ưu đãi của chương trình này từ năm 1976.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo bắt đầu từ ngày 25-4-2020, Mỹ sẽ tạm ngưng chương trình GSP với 1,3 tỉ đô la hàng hóa Thái Lan với lý do nước này không cung cấp đầy đủ các quyền lợi được quốc tế ghi nhận cho người lao động.

Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ nói rằng, Thái Lan vẫn chưa triển khai theo yêu cầu của Liên đoàn Lao động và Đại hội Các tổ chức Công nghiệp Mỹ (AFL-CIO), chẳng hạn như các quy định bảo vệ quyền tự do lập hội và quyền mặc cả tập thể.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ rút bỏ tất cả các sản phẩm hải sản của Thái Lan ra khỏi chương trình GSP vì các vấn đề liên quan đến quyền lợi người lao động tồn tại dai dẳng trong ngành vận tải biển và hải sản tại nước này.

Hồi năm 2015, báo chí quốc tế từng phanh phui tình trạng người lao động nước ngoài bị cưỡng ép làm việc như nô lệ trên các tàu cá và cơ sở chế biến thủy hải sản của Thái Lan.

Vụ trưởng Vụ Ngoại thương Thái Lan, Keerati Ratchano, cho biết việc Mỹ tái áp đặt mức thuế 4,5% đối với 573 mặt hàng trên sẽ khiến chi phí thuế của các nhà nhập khẩu Mỹ tăng thêm 68-81 triệu đô la, trong khi đó hàng hóa xuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ có thể giảm 28,8-32,8 triệu đô la.

Ông nói Thái Lan sẽ nỗ lực hết sức để đàm phán với phía Mỹ trước khi quyết định ngưng ưu đãi thuế quan có hiệu lực trong vòng sáu tháng tới.

Các quan chức Thái Lan cũng sẽ thảo luận vấn đề này với những người đồng cấp Mỹ tại một sự kiện bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN được tổ chức ở Bangkok từ ngày 31-10 đến 4-11.

Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thái Lan, chỉ đứng sau Trung Quốc, trong khi đó Thái Lan là đối tác thương mại đứng thứ 20 của Mỹ. Thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Thái Lan là 19,3 tỉ đô la vào năm 2018, theo các số liệu chính thức.

Khó khăn với Thái Lan?

Mỹ thông báo sẽ tạm dừng chương trình ưu đãi phổ cập (GSP) đối với 1,3 tỉ đô la hàng hóa Thái Lan xuất khẩu sang Mỹ mỗi năm. Ảnh: The Thaiger

Phát biểu với báo chí hôm 27-10, Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan, Mongol Sonakul, khẳng định các luật lao động của Thái Lan cung cấp đầy đủ các quyền lợi cho người lao động.

Một số nhà phân tích chính trị xem quyết định ngưng ưu đãi thuế quan cho hàng hóa Thái Lan của Mỹ là động thái trả đũa cho việc Thái Lan cấm nhập khẩu một số hóa chất và phụ gia từ Mỹ.

Hôm 22-10, Ủy ban Quản lý các chất độc hại quốc gia Thái Lan đã bỏ phiếu tán thành lệnh cấm sử dụng 3 hóa chất paraquat, glyphosate và chlorpyrifos thường có trong thành phần của các sản phẩm diệt cỏ và diệt côn trùng được các nông dân Mỹ sử dụng rộng rãi.

Lệnh cấm này không áp dụng đối với nông sản nhập khẩu nhưng các tổ chức đại diện cho các nông dân Thái Lan kêu gọi nhà chức trách cấm tất cả nông sản từ các nước có sử dụng 3 hóa chất này trong hoạt động trồng trọt.

Ngay sau đó, báo chí Thái Lan cho biết trong thư gửi cho Thủ tướng Thái Lan, Prayuth Chan-ocha, Thứ trưởng Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, Ted McKinney, yêu cầu Thái Lan xem xét lại lệnh cấm với glyphosate (một hóa chất diệt cỏ).

Thái Lan đã cấm nhập khẩu chất tăng trọng ractopamine sử dụng trong thức ăn cho heo trong hơn 15 năm qua. Thái Lan cũng hạn chế các nhà sản xuất thịt heo Mỹ tiếp cận thị trường Thái Lan vì chất phụ gia này được sử dụng rộng rãi ở Mỹ để tăng cân và tăng tỷ lệ nạc cho heo.

David Stilwell, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, sẽ sang thăm Bangkok trong thời gian Thái Lan tổ chức hội nghị cấp cao ASEAN. Theo kế hoạch, Stilwell sẽ có cuộc gặp song phương với các quan chức Thái Lan.

Giới phân tích cho rằng, quyết định tạm dừng chương trình GSP đối với hàng hóa Thái Lan có thể là công cụ nhằm tìm kiếm lợi thế thương mại tốt hơn cho Mỹ.

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung căng thẳng, Thái Lan đã tìm cách quảng bá nước này như là điểm đến hấp dẫn cho các công ty nước ngoài nhằm thuyết phục họ chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Thái Lan.

Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đã tung ra gói ưu đãi thuế mới nhằm cạnh tranh thu hút đầu tư nước ngoài với các nước trong khu vực. Nếu Thái Lan không còn được hưởng các ưu đãi thuế quan từ chương trình GSP, điều này sẽ gây tổn hại lớn cho các nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài của nước này.

Nhà nghiên cứu độc lập Somjai Phagaphasvivat cho rằng, thiệt hại trực tiếp do mất các các ưu đãi từ GSP không đáng kể nhưng động thái này gây sốc cho các nhà xuất khẩu trong nước khi họ đang đối mặt với đà kinh tế tăng trưởng giảm tốc và đồng baht tăng giá.

Nuttachart Mekmasin, Giám đốc Công ty chứng khoán Trinity Securities, cho rằng dù các tính toán sơ bộ cho thấy xuất khẩu của Thái Lan sang Mỹ chỉ bị tác động nhỏ nhưng việc Mỹ dừng áp dụng GSP với hàng hóa Thái Lan có thể mở đường cho các rủi ro địa chính trị lớn hơn giữa Thái Lan và Mỹ trong tương lại.

Theo Nikkei Asian Review, Bangkok Post, Straits Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới