Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:10
35 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan: Thủ tướng Yingluck bị triệu tập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Thủ tướng Yingluck bị triệu tập

Phúc Minh

Thái Lan: Thủ tướng Yingluck bị triệu tập
Bà Yingluck không trực tiếp đến điều trần tại Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) hôm nay ngày 27-2 đã triệu tập Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra đến điều trần về cáo buộc thiếu trách nhiệm và làm sai nguyên tắc trong chương trình trợ giá gạo.

Tuy nhiên, truyền thông Thái Lan cho biết bà Yingluck không đích thân đến phiên điều trần mà cử một nhóm đại diện pháp lý đến để tiếp nhận các cáo buộc đối với bà.

Hiện bà Yingluck đang công tác tại các tỉnh Chiang Mai và Chiang Rai ở đông bắc Thái Lan. Bà bác bỏ cáo buộc của NACC nhưng cho biết sẵn sàng hợp tác để làm rõ.

Theo chương trình trợ giá gạo, từ cuối năm 2011, Chính phủ Thái Lan đã mua gạo của nông dân với giá cao hơn giá thị trường nhằm tăng thu nhập cho nông dân, thực hiện cam kết khi tranh cử của đảng Puea Thai.

NACC cho rằng Thủ tướng Yingluck đã phớt lờ những cảnh báo về tình trạng tham nhũng trong quá trình triển khai, cũng như thiệt hại kinh tế mà chương trình trên có thể gây ra.

Chưa rõ NACC cần bao nhiêu thời gian để đưa ra kết luận. Nếu ủy ban này kết luận bà Yingluck có tội, vụ việc sẽ được chuyển lên Thượng viện Thái Lan bỏ phiếu luận tội. Nếu bị kết tội, bà Yingluck có thể phải từ chức và bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

Hôm qua ngày 26-2, hàng trăm người ủng hộ chính phủ thuộc phe Áo đỏ đã bao vây NACC nhằm phản đối cáo buộc chống lại bà Yingluck.

Trong khi những người chỉ trích cho rằng chương trình trợ giá gạo khuyến khích tham nhũng, làm cạn kiệt kho bạc nhà nước thì những người ủng hộ chính phủ xem cáo buộc trên là một phần của nỗ lực lật đổ bà Yingluck.

Suốt bốn tháng qua, người biểu tình đối lập đã chiếm đóng các khu vực xung quanh Văn phòng Chính phủ Thái Lan. Họ muốn bà Yingluck từ chức và thành lập Hội đồng nhân dân không thông qua bầu cử.

Làn sóng bạo lực chính trị này đã khiến 22 người chết và hàng trăm người khác bị thương. Gần đây, mỗi ngày thủ đô Bangkok đều nhận được báo cáo về các vụ nổ súng và lựu đạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới