Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:46
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan thiết kế gói hỗ trợ các công ty nước ngoài muốn rời Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan thiết kế gói hỗ trợ các công ty nước ngoài muốn rời Trung Quốc

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Giữa lúc cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang, chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch thiết kế gói hỗ trợ các công ty nước ngoài muốn rời khỏi Trung Quốc để sang nước này xây dựng nhà máy.

Thái Lan đối mặt với nỗi lo “chưa giàu đã già”

Thái Lan muốn hạn chế lượng khách ở các danh lam thắng cảnh

Thái Lan thiết kế gói hỗ trợ các công ty nước ngoài muốn rời Trung Quốc
Tăng trưởng GDP của Thái Lan trong quí 2 chỉ đạt mức 2,3% so với cùng kì năm ngoái, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2014 do xuất khẩu và ngành du lịch suy yếu. Ảnh: AFP

Phát biểu sau chuyến thăm trụ sở của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BoI) ở Bangkok hôm 22-8, Phó Thủ tướng Thái Lan, Somkid Jatusripitak, cho biết cuộc chạy đua thu hút các nhà đầu tư nước ngoài giữa các nước ASEAN đang nóng lên, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tăng nhiệt.

Ông cho rằng, BoI cần phải tận dụng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung để thu hút dòng tiền đầu tư mới đổ vào nước này.

“Vốn đầu tư nước ngoài có thể củng cố nền kinh tế. BoI cần phải đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy dòng tiền đầu tư từ các công ty nước ngoài khi nền kinh tế toàn cầu suy yếu, vì vậy BoI phải hành động và phản hồi nhanh trước các chính sách và chỉ thị của chính phủ”, ông Somkid Jatusripitak nói.

Ông đề xuất BoI đưa ra các gói hỗ trợ mới, nhắm đến các công ty nước ngoài bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại và đang muốn di dời các cơ sở sản xuất của họ đến Thái Lan. Theo ông, các gói hỗ trợ mới cần được thiết kế phù hợp với nhu cầu chi tiết của các nhà đầu tư đến từ các nước khác nhau.

“Chẳng hạn, hầu hết nhà đầu tư Hàn Quốc đều muốn đầu tư vào những khu vực nằm kế cạnh các nhà máy hiện hành của các công ty Hàn Quốc ở Thái Lan. Vì vậy, chúng ta cần phải đảm bảo diện tích còn trống ở các khu công nghiệp”, ông cho biết.

Cũng theo ông Somkid Jatusripitak, các nhà đầu tư Trung Quốc thường làm việc theo những lịch trình sít sao, do vậy, Thái Lan cần đẩy nhanh qui trình cấp phép để bảo đảm họ không nhỡ các thời hạn hoàn thành cuối cùng.

Chính phủ Thái Lan thường thúc đẩy đầu tư bằng các ưu đãi thuế. Ông tiết lộ BoI sẽ thành một một tổ đặc trách giám sát xu hướng và chuyển động của đầu tư nước ngoài cũng như làm rõ những ưu tiên của họ về các đặc quyền ưu đãi.

Ông nói: “Chúng ta phải thiết kế các gói hỗ trợ theo yêu cầu của nhà đầu tư với các ưu đãi đầu tư chi tiết phù hợp với nhu cầu của mỗi công ty. Các gói hỗ trợ này cũng phải linh động và có thể thương lượng”.

Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak cho hay các gói hỗ trợ sẽ được các bộ trưởng kinh tế Thái Lan họp bàn vào ngày 30-8. Chúng sẽ nhắm đến các nhà đầu tư từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Mỹ.

Tăng trưởng GDP của Thái Lan trong quí 2 chỉ đạt mức 2,3% so với cùng kì năm ngoái, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2014. Tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á suy yếu do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tác động xấu đến ngành xuất khẩu và du lịch nước này giữa lúc đồng baht tăng giá gần 8% so với đồng đô la Mỹ trong 12 tháng qua.

Cùng ngày, Tổng thư ký BoI, Duangjai Asawachintachit, cho biết trong năm nay, BoI đặt mục tiêu thu hút vốn đầu tư 750 tỉ baht (24,5 tỉ đô la), tập trung vào các công ty muốn di dời các cơ sở sản xuất của họ khỏi Trung Quốc. Trong nửa đầu năm nay, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài đăng kí mới ở Thái Lan tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó dẫn đầu là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và Trung Quốc.

Bà Asawachintachit nói: “Hiện tại, chúng tôi có một danh sách hơn 100 công ty ở Trung Quốc và các nước khác đang muốn di dời đến Thái Lan, BoI sẽ sử dụng ba chiến lược để hỗ trợ các công ty này, tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và nhu cầu cụ thể của họ: một là cung cấp gói hỗ trợ theo yêu cầu để bù đắp cho mất mát của họ trong thương chiến; hai là thuyết phục họ đầu tư vào khu vực Hành lang Kinh tế phía Đông (ECC) của Thái Lan và ba là cung cấp cho họ gói kích thích dành cho danh nghiệp vừa và nhỏ”.

Duangjai Asawachintachit cho hay BoI sẽ kết hợp các đề xuất của Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak với các chiến lược hiện tại để thiết kế các gói hỗ trợ mới sẽ được triển khai vào thời điểm cuối năm nay.

Phát biểu tại Diễn đàn Bangkok Post hồi đầu tháng 8, Bộ trưởng Công nghiệp Thái Lan, Suriya Jungrungreangkit, nói rằng Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại khi các nhà đầu tư tìm kiếm các địa điểm sản xuất mới bên ngoài Trung Quốc để tránh các đòn thuế của Mỹ.

Ông cho biết chính phủ Thái Lan sẽ tổ chức các chương trình giới thiệu ở Trung Quốc  và Nhật Bản như là một phần của nỗ lực thu hút các dự án đầu tư mới vào khu vực EEC nằm trải rộng ở 3 tỉnh Chachoengsao, Chon Buri và Rayong. Khu vực này được thành lập với mục tiêu thu hút đầu tư ở 12 lĩnh vực công nghệ cao từ ô tô thế hệ mới, thiết bị điện tử thông minh, robot cho đến công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm và du lịch y tế.

Theo The Nation, Bangkok Post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới