Thứ Ba, 25/06/2024, 10:04
27.3 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan thay đổi kế hoạch đón khách quốc tế do bùng dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan thay đổi kế hoạch đón khách quốc tế do bùng dịch

Đào Loan

(KTSG Online) – Đợt bùng phát dịch mới nhất ở Thái Lan đã khiến nguồn cung vaccine Covid-19 thiếu hụt và có thể sẽ gây ảnh hưởng đến kế hoạch tái khởi động du lịch của nước này. Có thể, kế hoạch mở cửa du lịch theo mô hình "Hộp cát Phuket" (Phuket Sandbox) từ 1-7 tới sẽ phải thay đổi lộ trình.

Thái Lan thay đổi kế hoạch đón khách quốc tế do bùng dịch
Một điểm du lịch ở Thái Lan. Ảnh: OpenThailandSafely

Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Phiphat Ratchakitprakarn, Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Thái Lan cho biết, kế hoạch khởi động lại du lịch, dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7 tới cần phải có sự điều chỉnh lớn do số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trong những ngày vừa qua. Cơ quan này sẽ gặp gỡ các đơn vị có liên quan để thảo luận về kế hoạch tái mở cửa du lịch.

Theo ông Phiphat, yếu tố quyết định dẫn tới việc điều chỉnh này là sự thiếu hụt nguồn vaccine ngừa Covid-19 dành cho các tỉnh tham gia kế hoạch. Trước khi đợt dịch thứ ba bùng phát ở Thái Lan, tỉnh Phuket đã nhận được hơn 100.000 liều vaccine và dự kiến sẽ nhận thêm khoảng 930.000 liều nữa để đủ tiêm phòng cho 70% dân số của tỉnh, giúp tạo miễn dịch cộng đồng trong tháng Sáu tới.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị gián đoạn do số ca nhiễm mới gia tăng đột ngột ở nhiều tỉnh, thành trong những ngày qua. Do số lượng vaccine nhận được ít nên nước này không thể phân bổ một số lượng lớn cho duy nhất một tỉnh.

“Chúng tôi rất lo ngại về lịch trình tái mở cửa. Chúng tôi cần phải thảo luận về kế hoạch tiêm ngừa. Nếu mục tiêu miễn dịch cộng đồng không đạt được, chúng tôi sẽ phải cân nhắc chỉ mở cửa một số khu vực nhất định ở Phuket”.

Tuy nhiên, cũng theo ông, ngay cả việc triển khai kế hoạch mở cửa với những khu vực hạn chế nhất định thì cũng không dễ dàng vì số ca nhiễm Covid-19 ở Thái Lan vẫn đang tăng.

Trước đó, Thái Lan công bố kế hoạch mở cửa theo ba giai đoạn, thí điểm ở Phuket, hướng tới không yêu cầu cách ly với du khách quốc tế đã tiêm phòng Covid-19.

Giai đoạn 1, từ tháng 4 đến tháng 6 tới: khách quốc tế đã tiêm phòng sẽ được cách ly tại các cơ sở lưu trú được chính phủ cho phép theo mô hình “0 + 7 ngày + một số tuyến nhất định”.

Giai đoạn 2: từ tháng 7 đến tháng 9 tới, Phuket sẽ là điểm đầu tiên thí điểm dỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với khách quốc tế đã tiêm phòng và triển khai theo mô hình “Phuket Sandbox”. Với mô hình này, khách du lịch sẽ chỉ được tham quan một số điểm nhất định tại Phuket trong 7 ngày đầu và sau đó sẽ được đến các điểm khác.

Cũng trong giai đoạn này, những du khách đã được tiêm phòng đến 5 tỉnh khác gồm Krabi, Phang Nga, Surat Thani (Ko Samui), Chon Buri (Pattaya) và Chiang Mai vẫn sẽ phải tuân thủ theo mô hình của giai đoạn 1.

Giai đoạn 3: từ tháng 10 đến tháng 12-2021, Phuket và 5 tỉnh vừa nêu trên sẽ dỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với khách quốc tế đã tiêm phòng. Du khách đến 5 tỉnh này sẽ được tham gia các hoạt động du lịch tại một số khu vực quy định trong 7 ngày đầu tiên, sau đó được đến các điểm khác của Thái Lan.

Mời đọc thêm:

Những ai sẽ được nhập cảnh Việt Nam với 'hộ chiếu vaccine'?

Doanh nghiệp du lịch Thái Lan mở chiến dịch kêu gọi mở cửa từ 1-7

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới