Thứ Bảy, 18/05/2024, 23:55
33 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan tăng ưu đãi để thu hút các đoàn làm phim nước ngoài

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Một trong những thành công của Thái Lan ít được nói đến trong đại dịch Covid-19 là nước này đã thu hút các hãng phim nước ngoài đến thực hiện 70 phân cảnh quay trong năm 2021, tạo ra nguồn thu 250 triệu đô la Mỹ.

Một cảnh quay của phim nước ngoài được thực hiện tại một bãi biển ở Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Chính phủ Thái Lan rất quan tâm đến xu hướng này vì việc các hãng phim nước ngoài chọn các bối cảnh quay ở  Thái Lan góp phần quảng bá các điểm đến du lịch nổi tiếng của xứ sở chùa Vàng đồng thời đóng góp thêm một nguồn thu đáng kể cho ngành du lịch.

Giờ đây, chính phủ Thái Lan xem xét tăng cường ưu đãi và bãi bỏ bớt các quy định quản lý để thu hút hơn nữa các đoàn làm phim nước ngoài đến Thái Lan quay và sản xuất phim.

Danucha Pichayanan, Tổng thư ký Hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan (NESDC), cho biết tại một cuộc họp hồi đầu tháng này, Trung tâm Quản lý tình hình kinh tế Thái Lan (CESA) đã yêu cầu các cơ quan liên quan bao gồm Bộ Du lịch đề xuất những giải pháp mới để thu hút thêm nhiều đoàn làm phim nước ngoài đến Thái Lan sản xuất phim.

Ông nói: “Các biện pháp khuyến khích mới cần được hoàn thiện và đề xuất trong cuộc họp tiếp theo của CESA vào tháng 1-2022”.

Theo ông Danucha Pichayanan, hiện nay, muốn đến quay phim ở Thái Lan, các đoàn làm phim nước ngoài phải tuân thủ hàng hoạt quy tắc và quy định của nhiều cơ quan quản lý khác nhau. Trong khi đó, thủ tục cấp giấy phép lao động không thuận tiện cho việc quay phim, thuế nhập khẩu thiết bị phục vụ hoạt động quay phim tương đối cao và quy định đối với việc sử dụng các khu vực công cộng để quay phim cũng không rõ ràng.

Một số quy định đã lỗi thời, chẳng hạn như yêu cầu các diễn viên nước ngoài phải xét nghiệm máu để xem họ có mặc bệnh giang mai hay không.

Ngoài ra, các ưu đãi dành cho các đoàn làm phim nước ngoài tại Thái Lan kém cạnh tranh hơn so với các nước khác.

Tuy nhiên, ông Pichayanan cho rằng lợi thế của Thái Lan là có nhiều địa điểm hấp dẫn để quay phim và cơ sở hạ tầng du lịch tốt. Trong 50 năm qua, Thái Lan đã được chọn làm bối cảnh quay của hàng trăm bộ phim nước ngoài, đặc biệt là phim của Mỹ, như The Ugly American, The Beach, The Man with the Golden Gun, The Killing Fields, The Deer Hunter, Star Wars III, Good Morning Vietnam, Tomorrow Never Dies… Điều này cho thấy Thái Lan có nhiều địa danh quay phim gây ấn tượng cũng như đội ngũ quay phim chuyên nghiệp và các phim trường và đạo cụ chất lượng.

Ngôi sao Hollywood, Russell Crowe, người gần đây đến Thái Lan để thực hiện các cảnh quay cho một phim về thời chiến tranh tại Việt Nam, đã ca ngợi sự hiếu khách của người dân địa phương, ẩm thực Thái Lan cũng như mô hình du lịch “Hộp cát Phuket” để tái mở cửa đảo Phuket.

Trong năm nay, Bangkok là địa điểm thu hút nhiều đoàn phim nước ngoài nhất, tiếp theo là Phuket, Samut Prakan, Pathum Thani, Phangnga và Chiang Rai. Phần lớn công việc của họ là quay phim quảng cáo, quay video ca nhạc, đám cưới, phim thử nghiệm, tin tức…

Trong năm 2020, các nhà làm phim nước ngoài đã thực hiện 176 bối cảnh quay ở Thái Lan cho phim điện ảnh, phim truyền hình, phim quảng cáo và 41 loại hình khác. Chi phí sản xuất cho một bối cảnh quay là 100-300 triệu baht.

Thái Lan hiện đang hoàn tiền mặt tương đương 15% trên mỗi 50 triệu baht (1,5 triệu đô la Mỹ) mà các đoàn làm phim nước ngoài chi tiêu để quay phim tại Thái Lan.

Mức hoàn tiền mặt sẽ tăng thêm 5% nếu các hãng phim nước ngoài thuê nhân viên người Thái Lan, quảng bá văn hóa Thái Lan hoặc quay phim ở các tỉnh du lịch hạng hai.

Khoản hoàn tiền mặt cho các hãng phim nước ngoài được giới hạn tối đa ở mức 75 triệu baht.

Tại Malaysia, nếu các nhà làm phim quốc tế chi tối thiểu 5 triệu ringgit (gần 1,2 triệu đô la) cho chi phí sản xuất, bao gồm cả các hoạt động hậu kỳ ở Malaysia và sử dụng ít nhất 30% nhân sự địa phương cho đoàn làm phim, họ được hoàn 30% tiền mặt.

Các hãng phim nước ngoài cũng được hoàn 30% tiền mặt nếu họ chi ít nhất 1,5 triệu ringgit (355.000 đô la) cho các hoạt động hậu kỳ tại Malaysia hoặc ít nhất 385.000 ringgit (91.000 đô la) cho mỗi giờ của phim truyền hình dài tập.

Ông Danucha Pichayanan cho biết có khả năng cao Thái Lan đưa các ưu đãi mới bao gồm hoàn 30% tiền mặt cho các hãng phim nước ngoài chi tiêu 50-100 bath triệu để sản xuất phim tại Thái Lan.

Gần đây, Thủ tướng Thái Lan, Prayut Chan-ocha cũng kêu gọi tăng mức hoàn tiền mặt cho các đoàn phim nước ngoài chọn các địa điểm ở Thái Lan để làm bối cảnh quay. Ông ủng hộ việc nới lỏng các quy định cấp thị thực cho các nhà làm phim nước ngoài

Theo Bangok Post, Pattaya Mail

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới