Thứ Bảy, 22/06/2024, 00:04
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan siết chặt các quy định niêm yết từ quí 3-2023

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thái Lan chuẩn bị siết chặt các quy định niêm yết sau vụ bê bối kế toán của hãng sản xuất dây điện Stark Corp, các vụ vỡ nợ và các biến động giá cổ phiếu đầy bí ẩn. Tình trạng này khiến chỉ số thị trường chứng khoán Thái Lan (SET) trên đà trượt đáy thấp nhất trong hai năm qua.

Chỉ số SET chuẩn của Thái Lan đã giảm 0,7% xuống 1.510,8 khi đóng cửa hôm 22-6, mức thấp nhất kể từ tháng 3-2021.

Thị trường chứng khoán Thái Lan đang trên đà sụt giảm tệ hại nhất ở châu Á, với việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 3,1 tỉ đô la từ đầu năm đến nay. Ảnh: Bangkok Post

Đợt cải cách lớn

Hội đồng quản trị của SET hôm 21-6 đã phê duyệt “Kế hoạch cải cách sâu rộng các quy định niêm yết” bao gồm tăng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng, đặt ra ngưỡng sinh lợi và vốn chủ sở hữu của cổ đông cao hơn. Sau khi được Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Thái Lan (SEC) phê chuẩn, các quy định mới cũng sẽ áp dụng cho thị trường dành cho các công ty nhỏ hơn (MAI), thông cáo của SET cho biết.

Thị trường chứng khoán Thái Lan đang trải qua các diễn biến xấu nhất ở châu Á trong năm nay. Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 3,1 tỉ đô la từ năm đến nay, nhiều nhất trong số các thị trường mới nổi của châu Á. Biến động quá mức ở một số cổ phiếu bao gồm cả công ty có giá trị nhất trên SET và vụ bê bối, vỡ nợ trái phiếu của hãng Stark Corp. đã khiến niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường trị giá 535 tỉ đô la thêm lung lay.

Niwes Hemvachiravarakorn, nhà đầu tư cá nhân có giá trị ròng cao và người sáng lập Thai Value Investor Club, cho rằng: “Tất cả các bên liên quan cần phải hành động nghiêm túc để ngăn chặn bất kỳ sự cố nào trong tương lai. Bất kỳ sự bê trễ hay kéo dài nào sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường Thái Lan”.

Giá trị thị trường của Delta Electronics Thailand Pcl đã giảm khoảng 9 tỉ đô la chi trong một ngày sau khi SET áp đặt các lệnh hạn chế giao dịch trong tuần này khi Delta Electronics không giải thích được lý do tăng giá mạnh trong các phiên trước đó. Sự xoay đảo này đã khiến các nhà phân tích, trong đó có Koraphat Vorachet của Công ty Chứng khoán Krungsri đưa ra cảnh báo rằng cổ phiếu có thể bị cắt khỏi khỏi một số chỉ số, gây ra nhiều biến động hơn. Delta cho rằng biến động giá cổ phiếu của mình là do “điều kiện thị trường và các yếu tố bên ngoài nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi”.

Các nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của Stark Corp. khi cổ phiếu của hãng này giảm mạnh xuống gần bằng zero, giảm giá trị xuống còn khoảng 11 triệu đô la so với mức cao nhất của năm nay là 1,2 tỉ đô la. Công ty cũng vỡ nợ trái phiếu. Trong đợt kiểm toán đặc biệt, các nhà điều tra của SET đã phát hiện những bất thường kế toán và sổ sách trong hai năm qua, khiến công ty có nợ phải trả vượt quá tổng giá trị tài sản. Hai công ty khác là All Inspire Development Pcl và Cho Thavee Pcl nằm trong số các công ty địa phương khác gần đây đã không thanh toán được trái phiếu.

Sự hỗn loạn của thị trường đã khiến Bộ trưởng Tài chính Arkhom Termpittayapaisith đề nghị chính phủ thực hiện các bước để bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư và xây dựng lại niềm tin. Srettha Thavisin, ứng cử viên thủ tướng của Đảng Pheu Thai, thành viên của liên minh thành lập chính phủ diễn ra sau cuộc bầu cử ngày 14-5 ở Thái Lan, cho biết trên Twitter rằng những rắc rối trên thị trường là kết quả của “các lỗ hổng pháp lý”.

Các hình phạt nặng hơn

Từng là nhà kinh doanh có tiếng, ông Srettha kêu gọi đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn cho những tay chơi xấu xí trên thị trường. “Phải có cả án tù để xóa bỏ ấn tượng rằng SET là một thị trường có thể dễ dàng thao túng. Nếu không, những sự kiện này sẽ lặp đi lặp lại cho đến khi cả nhà đầu tư Thái Lan và nước ngoài mất niềm tin vào thị trường Thái Lan”, ông nhấn mạnh.

SET đặt mục tiêu hạn chế sự biến động của cổ phiếu và các vụ sụp đổ trong tương lai bằng cách nâng cao các tiêu chí tự do chuyển nhượng và định mức vốn đã góp. SET nói rằng điều này sẽ thúc đẩy thanh khoản trên thị trường thứ cấp và bảo vệ các nhà đầu tư.

Chủ tịch Pakorn Peetathawatchai của SET phát biểu rằng đợt thay đổi lớn lần này là một phần trong kế hoạch chiến lược ba năm (2023-2025) của SET nhằm mở rộng phạm vi huy động vốn cho các công ty và giải quyết các điểm khó khăn hiện tại.

Các điểm thay đổi nổi bật:

Yêu cầu vốn góp tối thiểu giống nhau đối với các công ty niêm yết trên SET và MAI.

Nâng tỷ lệ tự do chuyển nhượng và tỷ lệ phân bổ chào bán ra công chúng của các công ty quy mô nhỏ.

SET có thể dán nhãn C (Cautious – cẩn trọng) với công ty niêm yết, nhằm cảnh báo nhà đầu tư trong các trường hợp: tình hình tài chính hoặc hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp niêm yết xấu đi, chẳng hạn như thu nhập từ hoạt động kinh doanh thấp hoặc thua lỗ liên tục, không trả được nợ hoặc các công cụ tài chính khác, có tuyên bố từ chối trách nhiệm của kiểm toán viên cũng như có thể là mục tiêu của niêm yết cửa sau.

SET hủy niêm yết các công ty không thể khắc phục tất cả các nguyên nhân dẫn đến hủy niêm yết và tiếp tục giao dịch trong thời hạn quy định.

SET sẽ tham khảo ý kiến của công chúng trong quí 3 trước khi thực hiện các quy định mới mà Ủy ban chứng khoán và giao dịch Thái Lan đã chuẩn thuận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới