Thứ Ba, 18/06/2024, 00:43
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan sẽ lập quỹ tài sản quốc gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan sẽ lập quỹ tài sản quốc gia

(TBKTSG Online) – Thái Lan đang xem xét việc thành lập quỹ tài sản quốc gia (quỹ đầu tư của nhà nước bao gồm cổ phiếu, trái phiếu…) nhằm đầu tư một phần trong số 100 tỉ đô la Mỹ dự trữ ngoại tệ vào các cổ phiếu chứng khoán có độ rủi ro cao.

Suchada Kirakul, Phó thống đốc Ngân hàng Thái Lan (BOT) cho biết: “Chúng tôi cố gắng thành lập một quỹ nhỏ như của Hàn Quốc và sau này sẽ mở rộng nó”. Quỹ này sẽ bắt đầu hoạt động với khoảng 5-10 tỉ đô la Mỹ.

Quỹ tài sản quốc gia của Thái Lan sẽ lấy vốn từ tài khoản của Phòng Nghiệp vụ ngân hàng (thuộc BOT), hiện có 60 tỉ đô la Mỹ. Nhưng tính tổng cộng, BOT đã tích lũy hơn 100 tỉ đô la Mỹ dự trữ quốc tế.

Thái Lan, như hầu hết các nền kinh tế mới nổi khác, đang cố gắng quản lý kho dự trữ ngoại tệ đang tăng lên nhanh chóng. Ngân hàng Nhật Bản cũng sở hữu lượng dự trữ quốc tế đến 1.000 tỉ đô la Mỹ.

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), các quỹ tài sản quốc gia trên khắp thế giới sẽ tăng từ 2-3 nghìn tỉ hiện nay lên 6-10 nghìn tỉ đô la Mỹ trong 5 năm tới. Các quỹ này bắt đầu hoạt động từ năm 1950 nhưng chỉ mở rộng nhanh chóng trong 10-15 năm gần đây.

Năm quỹ lớn nhất hiện nay thuộc về các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Na Uy, Ả Rập Saudi, Kuwait và Nga.

MỸ HẠNH (Theo The Nation)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới