Thứ Bảy, 13/07/2024, 21:42
27 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan: R&D – chìa khóa tạo sức mạnh kinh tế-xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: R&D – chìa khóa tạo sức mạnh kinh tế-xã hội

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Hiện nay mức đầu tư dành cho các hoạt động “nghiên cứu và phát triển” (R&D – research and development) của Thái Lan chỉ chiếm 0,2% tổng GDP của quốc gia. Chính phủ Thái Lan có kế hoạch tăng mức đầu tư dành cho R&D lên 2%. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là phải tạo ra các sản phẩm hữu ích, thiết thực cho người dân từ những đề tài khoa học.

Thái Lan: R&D - chìa khóa tạo sức mạnh kinh tế-xã hội
Ông Kan Trakulhoon, Chủ tịch Tập đoàn SCG trao quà lưu niệm cho bà Yingluck Shinawatra, Thủ tướng Thái Lan tại diễn đàn Thailand Innovation Forum ngày 15-8 – Ảnh: Tập đoàn SCG.

Nhận định trên được ông Kan Trakulhoon, CEO của Tập đoàn SCG phát biểu tại Diễn đàn về Đổi mới sáng tạo Thái Lan (Thailand Innovation Forum) diễn ra tại Bangkok, Thái Lan vào ngày 15-8 vừa qua.

Theo ông Kan, tỉ lệ nhà nghiên cứu tại Thái Lan là 9,5 nhà nghiên cứu trên 10 ngàn dân và chỉ có khoảng 20% nhà nghiên cứu tham gia làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. Trong tương lai, Thái Lan nhắm đến tỉ lệ 30 nhà nghiên cứu trên 10 ngàn dân với 80% nhà nghiên cứu tham gia trực tiếp trong lĩnh vực kinh doanh.

Hiện trên thế giới thì tỉ lệ bình quân các nhà khoa học là 15 nhà khoa học trên 10 ngàn người.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, bà Yingluck Shinawatra, Thủ tướng Thái Lan khẳng định R&D, đặc biệt là lĩnh vực khoa học và công nghệ, chính là chìa khóa tạo ra sức mạnh về kinh tế xã hội của đất nước Thái Lan.

Bà Yingluck Shinawatra cho biết Chính phủ Thái Lan luôn sát cánh với nhà khoa học để giải quyết các vấn đề khó khăn, xóa bỏ những rào cản cũng như rót ngân sách “ươm mầm” cho các đề án R&D của Chính phủ để hiện thực hóa các kế hoạch phát triển do Chính phủ vạch ra, đồng thời khuyến khích mạng lưới R&D công nghiệp của doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Còn theo ông Kan Trakulhoon, người đứng đầu Tập đoàn SCG thì chỉ trong 10 năm trở lại đây vốn đầu tư dành cho R&D đã tăng vọt. Nếu trong năm 2004 SCG chỉ bỏ ra 1 triệu đô la Mỹ dành cho R&D thì trong năm 2012 số tiền dành cho R&D của tập đoàn này tăng lên đến 48 triệu đô la Mỹ, riêng trong 6 tháng đầu năm 2013 SCG đã bỏ ra đến 30 triệu đô la cho các đề án nghiên cứu phát triển.

Cũng tại diễn đàn trên, đại diện một số doanh nghiệp khác như DuPont, Samsung Electronics cũng đưa ra các minh chứng về chiến lược mang tính “bắt cầu” giữa nghiên cứu khoa học công nghệ với nhu cầu của thị trường để giúp doanh nghiệp tồn tại và tạo sức mạnh thực sự cho thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.

Tập đoàn SCG của Thái Lan cũng đang đẩy mạnh đầu tư sang các nước khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Myanmar, Lào, Campuchia, Philippines, Indonesia, Malaysia và Singapore với tổng tài sản của SCG tạo các nước này hiện nay khoảng 2,1 tỉ đô la Mỹ (tương đương khoảng 64 tỉ bath).

Nếu so với một số nước khác trong khu vực Đông Nam Á thì mức đầu tư của SCG tại Việt Nam hiện nay khá lớn, tập trung vào các sản phẩm vật liệu xây dựng thân thiện môi trường, xi măng, hóa chất, giấy. Số lao động của SCG tại Việt Nam chiếm nhiều nhất với 6.500 người và có giá trị tài sản đứng thứ hai với 19 tỉ bath, chỉ sau tài sản của SCG tại Indonesia khoảng 32,3 tỉ bath.

Hiện nay SCG có 1,034 chuyên gia trong lĩnh vực R&D, trong 5 năm tới, con số chuyên gia R&D của SCG để tạo các các sản phẩm có giá trị gia tăng cao dự kiến sẽ tăng lên con số 1.600 người.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới