Thứ Ba, 18/06/2024, 18:12
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan: rao bán hàng trăm khách sạn, khu nghỉ mát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: rao bán hàng trăm khách sạn, khu nghỉ mát

Thái Bình

Khách sạn cao cấp Mandarin Oriental Bangkok chỉ có 20% số phòng có khách ở.

(TBKTSG Online) – Hàng trăm khách sạn và khu nghỉ mát ở Thái Lan đang được rao bán vì lượng khách lưu trú thấp chưa từng thấy do khủng hoảng kinh tế toàn cầu và rối loạn chính trị ở nước này.

Hai ca nhiễm cúm A/H1N1 mới phát hiện ở Thái Lan là một cú đánh mới vào ngành du lịch của “xứ sở nụ cười”.

Báo Thái The Nation dẫn lời các chủ khách sạn cho biết, năm nay là thời điểm tệ hại nhất trong vòng 20 năm qua. “Việc kinh doanh rất tệ hại, còn tương lai thì mù mịt”, tổng giám đốc chuỗi khách sạn nổi tiếng toàn cầu Mandarin Oriental, ông Kurt Wachtveitl, nói với báo chí. Ông cho biết, tỷ lệ sử dụng buồng phòng trong chuỗi khách sạn của ông hiện chỉ ở mức 20%.

Những khách sạn được rao bán hoặc mời đấu giá thuộc mọi đẳng cấp, từ khách sạn 5 sao đến các nhà nghỉ bình dân, tập trung chủ yếu tại Bangkok, Phuket, Kok Samui, Hua Hin, Pattaya và Chiang Mai – những trung tâm du lịch nổi tiếng của Thái Lan.

Một trong những “tử huyệt” của du lịch Thái Lan là du khách sợ bị mắc kẹt tại đất nước này như trường hợp phe biểu tình “áo vàng” thuộc Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) phong tỏa sân bay Phuket và hai sân bay quốc tế ở Bangkok hồi năm ngoái.

Vài tháng sau đó, phe biểu tình “áo đỏ” thuộc Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống Độc tài (UDD) lại gây bạo loạn ở Bangkok và phá hoại Hội nghị cấp cao ASEAN ở Pattaya. “Áo vàng bắn vào chân của đất nước, còn áo đỏ bắn vào đầu”, ông Kurt Wachtveitl than thở.

Để chống đỡ với tình hình bi đát của ngành du lịch, chính phủ Thái Lan hôm thứ Tư đã công bố dành 200 triệu baht để huấn luyện cho các nhân viên ngành du lịch bị sa thải. Phó thủ tướng Kobsak Sabhavasu nói rằng, khoản tiền này sẽ hỗ trợ việc làm cho 20.000 người và dự báo ngành du lịch sẽ trở lại nhịp độ bình thường vào tháng 10-09.

Tuy nhiên phần lớn các doanh nghiệp trong ngành thì bi quan hơn vì thấy lượng khách đến Thái Lan trong 4 tháng đầu năm nay đã giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hồi đầu tuần, chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan Kongkrit Hiranyakit đưa ra dự báo ngành du lịch sẽ sụt giảm 30% trong nửa đầu năm và giảm 20% vào cuối năm so với năm ngoái.  

(theo Straits Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới