Thứ Ba, 18/06/2024, 16:33
34 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan: phát tiền cho dân tiêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: phát tiền cho dân tiêu

Siêu thị Emporium thuộc tập đoàn Mall Group có sẵn những rổ hàng trị giá 2.000 baht cho người dân dùng ngân phiếu của chính phủ để mua hàng.

(TBKTSG Online) – Chính phủ Thái Lan hôm nay bắt đầu phát cho dân những tấm ngân phiếu, mỗi phiếu trị giá 2.000 baht (1 triệu đồng VN) nhằm kích thích nền kinh tế đang khốn đốn vì khủng hoảng kinh tế.  

Chương trình này, sẽ tiêu tốn của ngân sách Thái Lan 18 tỉ baht (khoảng 9.000 tỉ đồng VN) nhằm giúp đỡ khoảng 9 triệu công nhân thu nhập thấp (thu nhập hàng tháng dưới 15.000 baht  tức khoảng 7 triệu đồng Việt Nam). Có 5,5 triệu phiếu được phát ra hôm nay 26-3; 1,2 triệu phiếu được phát trong những ngày cuối tháng 3 và số còn lại sẽ phát ra trong tháng 4-2009.  

“Chúng tôi không khuyến khích chi tiêu hoang phí mà đây là biện pháp làm nhẹ gánh nặng của những người thu nhập thấp”, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva nói như vậy khi trao tấm ngân phiếu đầu tiên cho một giáo viên.

Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á của Thái Lan đang đứng bên bờ vực suy thoái: năm ngoái GDP tăng 2,6% nhưng năm nay dự kiến sẽ bị âm 2,5% vì xuất khẩu đã giảm liên tục trong bốn tháng qua.  

Các cửa hàng và trung tâm mua sắm ở Thái Lan đã ngay lập tức nắm lấy cơ hội, tung ra nhiều chương trình giảm giá, khuyến mại để lôi cuốn người dân. Tập đoàn siêu thị Mall Group chẳng hạn công bố tặng thêm 20% giá trị cho những ai dùng ngân phiếu để mua hàng trong chuỗi siêu thị của mình. Ngoài ra, Mall Group cũng chuẩn bị những rổ hàng thiết yếu có giá 2.200 baht cho những ai muốn đổi ngân phiếu.  

Mặc dù đa số người dân hoan nghênh chương trình này, nhiều người lo ngại nó chỉ giúp được khoảng 1/3 số lao động của đất nước là những người có đăng ký với quỹ an sinh xã hội. Những người làm trong khu vực kinh tế không chính thức như nông dân, người buôn bán nhỏ, người tự kinh doanh không được hưởng lợi từ chương trình.   

Phe đối lập chính trị đang biểu tình tại Bangkok thì cực lực phản đối chương trình của chính phủ. Họ cho rằng Thủ tướng Abhisit đang mị dân để che chắn cho việc chính phủ của ông lên nắm quyền một cách bất hợp pháp; họ đòi chính phủ phải từ chức, giải tán quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử.  

Thái Bình (theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới