Thứ Hai, 15/07/2024, 16:25
32.3 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan phát 16 tỉ đô la cho người dân để thúc đẩy tiêu dùng nội địa

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ Thái Lan sẽ phát 560 tỉ baht (16 tỉ đô la Mỹ) dưới dạng tiền kỹ thuật số cho 55 triệu dân để thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư trong nước. Đây là một trong những biện pháp ưu tiên mà tân Thủ tướng Srettha Thavisin triển khai để vực dậy nền kinh tế đang tăng trưởng trì trệ bên cạnh các biện pháp như giảm giá nhiên liệu, đình chỉ trả nợ cho nông dân và doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn.

Ông Srettha Thavisin công bố chính sách ví kỹ thuật số 10.000 baht của đảng Pheu Thai tại cuộc vận động tranh cử hồi tháng 4. Ảnh: Bangkok Post

Thông báo trên được ông Srettha Thavisin đưa ra trong bài phát biểu chính sách trước Quốc hội Thái Lan hôm 11-9. Theo đó, tất cả người dân Thái Lan từ 16 tuổi trở lên sẽ nhận được 10.000 baht (281 đô la) mỗi người thông qua một ví kỹ thuật số. Tất cả những gì họ cần làm là tải ứng dụng ví này và kết nối với giấy tùy thân để nhận phần tiền kỹ thuật số của mình.

Ví kỹ thuật số có thể được sử dụng trong sáu tháng tại tất cả các cửa hàng và doanh nghiệp địa phương trong phạm vi 4 km tính từ địa chỉ đăng ký của người dân. Điều này nhằm kích thích nền kinh tế địa phương và ngăn chặn sự tập trung chi tiêu quá mức ở khu vực thành thị. Người dân không được sử dụng ví kỹ thuật số để mua thuốc lá và bia rượu cũng như để trả nợ hoặc chuyển thành tiền pháp định.

Thủ tướng Srettha Thavisin cũng cho biết, chính phủ sẽ sớm cắt giảm giá nhiên liệu và đình chỉ trả nợ cho nông dân và các doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn.

Chính sách phát tiền kỹ thuật số, dự kiến sẽ được triển khai vào quí 1-2024, là một trong những cam kết của đảng cầm quyền Pheu Thai của ông Thavisin trong cuộc vận động bầu cử trước đây.

Ông nhấn mạnh, kế hoạch phát tiền qua ví kỹ thuật số “sẽ đóng vai trò như một yếu tố kích hoạt để đánh thức nền kinh tế của đất nước”.

Các quan chức chính phủ Thái Lan cho biết, hiệu ứng đối với nền kinh tế có thể gấp bốn lần số tiền được phân phát và giúp nâng mức tăng trưởng kinh tế trong năm tới lên mức cao tới 5% từ mức 2,8% dự kiến ​​trong năm nay.

Chính phủ Thái Lan dự định tài trợ cho chương trình ví kỹ thuật số thông qua ngân sách nhà nước và các khoản thuế bổ sung mà không cần huy động các khoản vay mới. Nhưng các nhà kinh tế từ Bank of America Securities và Nomura Holdings nhận định, các kế hoạch chi tiêu như vậy làm tăng thâm hụt tài chính, hạn chế khả năng hấp thụ những cú sốc trong tương lai của đất nước.

Cuộc họp làm việc đầu tiên của nội các chính phủ Thái Lan vào ngày 13-9 có thể sẽ thông qua một số biện pháp do Thủ tướng Thavisin nêu ra tại Quốc hội Thái Lan.

Tuyên bố chính sách của ông Srettha Thavisin trước Quốc hội Thái Lan đánh dấu sự hoàn thành của quá trình thành lập chính phủ mới và tình trạng bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5.

Nhưng với tư cách là Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính, ông Srettha Thavisin, trước đây là “ông trùm” kinh doanh bất động sản, đang đối mặt với thách thức thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa từ đối tác thương mại hàng đầu Trung Quốc suy giảm và doanh thu từ du khách quốc tế thấp hơn kỳ vọng.

Chính phủ liên minh 11 đảng của Thái Lan cũng sẽ phải tìm cách ngăn chặn nguy cơ lạm phát tăng vọt khi tình trạng hạn hán đe dọa làm giảm sản lượng thu hoạch của các loại cây trồng quan trọng như như gạo và đường.

“Vốn nước ngoài thường có xu hướng chảy vào khi nhu cầu trong nước tăng lên”, Krungsri cho biết trong một báo cáo nghiên cứu, đồng thời cho biết thêm chỉ số SET dự kiến sẽ đạt 1.750 điểm vào cuối năm 2024.

Công ty môi giới Krungsri Securities cho rằng, chính sách ví kỹ thuật số có thể khiến lạm phát tăng cao khi mức tiêu dùng tăng lên trong quá trình thực hiện.

Theo Krungsri Securities, chỉ số giá tiêu dùng của Thái Lan có thể tăng lên 2,5%, gần với mức lạm phát mục tiêu của Ngân hàng trung ương Thái Lan, có khả năng khiến ngân hàng này tăng lãi suất chính sách để kiềm chế giá cả.

Thủ tướng Srettha Thavisin cũng cần nhanh chóng thông qua ngân sách cho năm tài khóa mới bắt đầu từ ngày 1-10, cũng như giải quyết các vấn đề nợ hộ gia đình, ở mức 90% GDP và nợ công ở mức 61% GDP.

Các ưu tiên ngắn hạn của chính quyền của ông Thavisin sẽ bao gồm tăng doanh thu du lịch bằng cách nới lỏng thủ tục cấp thị thực và miễn phí thị thực cho du khách từ một số nước. Ông cho biết Thái Lan có kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để sửa đổi hiến pháp quốc gia.

Một số nhiệm vụ ưu tiên khác của chính phủ Thái Lan là thành lập 4 đặc khu kinh tế mới để phân tán lợi ích phát triển kinh tế, thành lập quỹ đối ứng với khu vực tư nhân để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, tăng tốc đàm phán thỏa thuận tự do thương mại với Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, và các nước ở Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ.

Theo Bloomberg, Bankok Post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới