Chủ Nhật, 14/07/2024, 19:57
24.5 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan: Nông dân vướng chính sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: Nông dân vướng chính sách

T. Bình

Thái Lan: Nông dân vướng chính sách
Gạo Thái Lan đang được xếp xuống tàu để xuất khẩu. Ảnh Rice News

(TBKTSG Online) – Trước viễn cảnh các nước Đông Nam Á sẽ hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015, báo The Nation (Thái Lan) vừa đăng bài xã luận nhận định, nông dân Thái sẽ thất thế do những chính sách khiếm khuyết của chính phủ Thái Lan.

Theo The Nation, AEC sẽ mang lại cho các doanh nghiệp Thái cả cơ hội và thách thức, nhưng triển vọng cho lĩnh vực nông nghiệp tỏ ra không mấy sáng sủa vì người sản xuất lúa gạo Thái Lan phải đối mặt với sự cạnh tranh trực tiếp và quyết liệt của nông dân các nước láng giềng. Theo báo này, nếu chính phủ Thái vẫn tiếp tục duy trì các chính sách bất cập đang làm suy yếu khả năng cạnh tranh của lúa gạo Thái Lan thì trong trung hạn và dài hạn, nông dân Thái sẽ bị thiệt hại nặng.

Lời cảnh báo này dựa trên những tác động tiêu cực mà chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ đang gây ra cho lĩnh vực xuất khẩu gạo. Để thu hút sự ủng hộ của nông dân, chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã dành ra mỗi năm khoảng 100 tỉ baht Thái (3,15 tỉ đô la Mỹ) để mua lúa gạo với giá cao hơn giá thị trường. Từ giữa năm ngoái, chương trình này đã góp phần đẩy giá lúa gạo ở Thái Lan lên khoảng 20%.

Giới phân tích cho rằng, chính sách trợ giá lúa gạo có thể mang lại lợi ích trước mắt cho người trồng lúa nhưng sẽ không có hiệu quả nếu người nông dân không gia tăng được năng suất và có cuộc sống tốt hơn, bền vững hơn. Theo The Nation, giới thương lái trung gian và các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo mới là người hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình này, trong khi đại đa số nông dân vẫn nghèo.

Một hệ quả khác của chương trình là các doanh nghiệp chế biến lúa gạo Thái Lan đã bắt đầu chuyển cơ sở sản xuất ra nước ngoài, nơi có giá lúa nguyên liệu thấp hơn. Về lâu dài, giá lúa cao sẽ làm cho gạo Thái Lan không cạnh tranh nổi với các nước láng giềng, thị trường xuất khẩu gạo sẽ bị thu hẹp và từ đó nông dân Thái sẽ không còn động lực gia tăng sản xuất.

Với sự ra đời của AEC vào năm 2015, hàng hóa sẽ được lưu thông tự do trong khối ASEAN và chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ Thái Lan có thể kích thích hoạt động nhập lậu lúa gạo từ các nước giáp biên với Thái Lan như Campuchia, Myanmar và Lào.

Báo The Nation còn cho rằng, hiện thời Thái Lan vẫn có thể “hãnh diện” là nước xuất khẩu nhiều lúa gạo nhất thế giới, nhưng vị trí đó đang lung lay. Năm ngoái Việt Nam đã xuất khẩu 7,1 triệu tấn gạo, bằng 20% tổng lượng gạo mua bán trên thị trường thế giới, và con số này đang tăng lên. Nếu Thái Lan không lưu tâm đúng mức đến xu hướng thị trường, không tập trung cải thiện năng suất và tính cạnh tranh thì nông dân Thái Lan sẽ thua thiệt, không bao lâu nữa Thái Lan sẽ đánh mất vị trí dẫn đầu thị trường vào tay Việt Nam.

Theo báo The Nation, so với Thái Lan, Việt Nam có sự đầu tư lớn hơn vào hạ tầng nông nghiệp; chẳng hạn có đến 90% diện tích đất trồng lúa ở Việt Nam có hệ thống thủy lợi, tưới tiêu hiệu quả trong khi con số này ở Thái Lan chỉ là 22%. Năng suất lúa ở Việt Nam cũng cao hơn ở Thái Lan nhờ các thành quả nghiên cứu khoa học và áp dụng kỹ thuật mới trong sản xuất; chẳng hạn năng suất bình quân ở Việt Nam hiện nay là 884 kg lúa mỗi mẫu Thái (rai = 1.600 mét vuông), trong khi ở Thái Lan là 666 kg/rai.

Thái Lan hiện nay chỉ cạnh tranh mạnh trong phân khúc gạo thơm phẩm cấp cao, với năng suất chỉ đạt 337 kg lúa/rai, loại gạo mà Việt Nam không sản xuất.

Tờ báo này khuyến nghị chính phủ Thái Lan cần nhanh chóng điều chỉnh chính sách, tập trung vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng nông nghiệp và nâng cao năng suất lúa thay vì lãng phí tiền bạc cho các chương trình trợ giá. Nông dân Thái Lan cũng được khuyến cáo là cần phải nâng cao sức cạnh tranh thông qua việc sử dụng đất có hiệu quả hơn chứ không phải dựa vào những chính sách hỗ trợ của chính phủ.

(theo The Nation, 11-7)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới