Thứ Tư, 17/07/2024, 17:50
26.7 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan muốn gia nhập CPTPP trong năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan muốn gia nhập CPTPP trong năm nay

Chánh Tài

Thái Lan muốn gia nhập CPTPP trong năm nay
Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak. Ảnh: The Nation

(TBKTSG Online) – Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho biết Thái Lan muốn gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong năm nay.

Theo Reuters, ông Somkid Jatusripitak nói chính phủ Thái Lan đã yêu cầu Bộ Thương mại Thái Lan nghiên cứu chi tiết về cách thức giá nhập hiệp định CPTPP. Ông nói: “Đây là vấn đề quan trọng. Nếu không có trở ngại gì, chúng tôi sẽ gia nhập CPTPP trong năm nay”.

Ông cho biết Thái Lan cũng sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của Nhật Bản (nền kinh tế lớn nhất trong số 11 thành viên của CPTPP) trong vấn đề này.

Gia nhập CPTPP có thể mang nhiều lợi ích đến cho Thái Lan khi nước này chứng kiến mức độ cạnh tranh trong các lĩnh vực điện tử, hải sản và nông nghiệp từ các nền kinh tế sản xuất và xuất khẩu như Malaysia và Việt Nam đang dần nóng lên.

Hiệp định CPTPP vừa được 11 nước gồm Nhật Bản, Canada, Úc, Mexico, New Zealand, Peru, Chile, Malaysia, Brunei, Singapore và Việt Nam ký kết tại Chile vào hồi đầu tháng 3. Hiệp định này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi được ít nhất 6 thành viên hoàn tất quy trình phê chuẩn, chẳng hạn như được quốc hội tán thành.

CPTPP là tên mới của Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương (TPP) bao gồm 12 thành viên. Tuy nhiên, hiệp định TPP gặp bế tắc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi TPP vào hồi đầu năm nhằm bảo vệ việc làm ở Mỹ. Cuối cùng,11 thành viên còn lại quyết định thúc đẩy TPP với tên gọi mới là CPTPP.

Hồi tháng 1-2018, chính phủ Anh cho biết đang đàm phán với các thành viên CPTPP về khả năng gia nhập hiệp định này sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 3-2019.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới