Thứ Hai, 15/07/2024, 03:11
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thái Lan: lo ngại gạo nhiễm độc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thái Lan: lo ngại gạo nhiễm độc

T. Bình

Thái Lan: lo ngại gạo nhiễm độc
Chuẩn bị gạo để xuất khẩu ở Thái Lan. Ảnh Bloomberg

(TBKTSG Online) – Một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng tiết lộ rằng một số bao gạo của Thái Lan bị nhiễm chất methyl bromide với liều lượng cao. Phát hiện này buộc các quan chức y tế phải nhanh chóng kiểm soát việc sử dụng hóa chất bảo quản gạo, khôi phục lòng tin của người dân vào các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của nước này.

Methyl bromide là một loại thuốc diệt côn trùng, có tác dụng diệt các loại “mọt” ăn gạo.

Báo The Nation (Thái Lan) hôm qua 18-7 cho biết, thứ Sáu tuần trước Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Thái Lan (FDA) đã thu thập mẫu gạo hiệu Ko-ko để xét nghiệm hóa chất nông nghiệp và chất methyl bromide; hôm thứ Hai, kết quả xét nghiệm cho thấy mỗi ki lô gam gạo có chứa 94,2 miligram chất methyl bromide, cao gấp nhiều lần mức cho phép của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO).

Tuy nhiên, kết quả này do Quỹ vì Người tiêu dùng Thái Lan (FC) công bố trong khi FDA vẫn im lặng khiến người ta nghi ngờ chính phủ đang giấu giếm điều gì đó.

Trước phản ứng của dư luận, FDA đã ra lệnh cho công ty Siam Grains thu hồi các bao gạo mang thương hiệu Ko-ko và Siam Grains ra khỏi các siêu thị và yêu cầu Bộ y tế ban hành quy định hạn chế sử dụng ba loại hóa chất nguy hiểm, gồm methyl bromide, hydrogen phosphide và sulfuryl fluoride trong sản phẩm gạo. Đây là lần đầu tiên Thái Lan kiểm soát việc sử dụng hóa chất trong chế biến gạo.

FDA cũng sẽ yêu cầu các doanh nghiệp chế biến gạo tuân thủ các nguyên tắc thực hành sản xuất tốt (GMP), bảo đảm sự sạch sẽ của quy trình sản xuất, đóng gói gạo trước khi đưa ra thị trường. Bộ trưởng y tế Pradit Sintavanarong hôm qua đưa ra cam kết: “Trong vòng 5 tháng, chúng tôi sẽ thúc giục các doanh nghiệp gạo nhanh chóng điều chỉnh quy trình sản xuất”.

Ông bộ trưởng y tế cũng cho biết, từ ngày 1-1 năm tới, mọi bao gạo xuất xưởng đều phải phù hợp với tiêu chuẩn GMP và việc sử dụng chất methyl bromide sẽ bị cấm triệt để trong vòng 2 năm nữa.

Tổng thư ký FDA, tiến sĩ Boonchai Somboonsook nói rằng cơ quan của ông đang kiểm tra quy trình sản xuất của công ty chế biến gạo và yêu cầu thu hồi các bao gạo đang bày bán cho đến khi cuộc điều tra kết thúc. Bộ Nông nghiệp Thái Lan cũng đang thu thập và xét nghiệm mẫu gạo Ko-ko của công ty Siam Grains để đối chứng với kết quả xét nghiệm do FC đưa ra.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm qua nói rằng, các tổ chức khác nhau có những tiêu chuẩn khác nhau về dư lượng hóa chất trong gạo, và tuyên bố chính phủ của bà sẵn sàng trả lời các mối lo ngại của người dân. Trả lời câu hỏi của phóng viên, liệu tin gạo nhiễm độc có ảnh hưởng tới việc xuất khẩu gạo hay không, bà Yingluck nói mọi người không nên “vơ đũa của nắm”.

(theo The Nation)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới